“Quái thú” của ông Trump mang sang Việt Nam có gì đặc biệt?

15:21 25/02/2019

Dù đã có The Beast 2.0 nhưng ở lần sang Việt Nam lần này, ông Trump vẫn sử dụng The Beast cũ, tương tự những chiếc từng dùng trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017.

Khoảng 8h sáng 23/2, máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ hạ cánh tại Nội Bài. Sau đó, những chiếc xe trong đoàn xe hộ tống của ông Trump lần lượt được đưa ra khỏi máy bay và di chuyển về trung tâm Hà Nội. Tổng cộng có 6 chuyến C-17 hạ cánh tại Nội Bài trong ngày 23/2.

Sau khi rời sân bay Nội Bài, dàn xe hộ tống tiến về trung tâm Hà Nội, dừng chân tại khách sạn JW Marriott một thời gian ngắn, trước khi tiếp nhiên liệu tại một trạm xăng. Được biết mỗi chiếc The Beast đổ 47 lít xăng A95. Với mức tiêu hao nhiên liệu ở điều kiện lý tưởng là  30 lít/100 km, lượng xăng này có thể giúp xe di chuyển khoảng 100 km.

Đoàn xe của tổng thống Mỹ gồm nhiều chiếc, nổi bật nhất là Cadillac One, thường được gọi là The Beast (quái thú). Đây là mẫu xe chống đạn đặc biệt được thiết kế dành riêng cho việc đi lại của tổng thống Mỹ. Qua mỗi đời tổng thống, Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ đặt hàng General Motors (GM) sản xuất mẫu The Beast mới.

Xe++ - “Quái thú” của ông Trump mang sang Việt Nam có gì đặc biệt?

“Quái thú” là chiếc Cadillac One, có khả năng chống bom, đạn. Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Đây là lần thứ hai Tổng thống Trump đến Hà Nội. Dù đã có The Beast 2.0 nhưng ở lần sang Việt Nam lần này, ông Trump vẫn sử dụng The Beast cũ, tương tự những chiếc ông dùng trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017.

Đây là một điều đáng tiếc với những người mê xe tại Việt Nam. Nếu xuất hiện lần này, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên chào đón The Beast 2.0 vì mẫu xe này chưa ra khỏi lãnh thổ Mỹ.

Tháng 9/2018, 2 chiếc Cadillac The Beast thế hệ mới đã chính thức lộ diện khi đưa ông Donald Trump đến New York tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Từ đó đến nay, ''Quái thú'' vẫn chưa được xuất ngoại lần nào.

Được biết mỗi chiếc xe The Beast được thiết kế rất đặc biệt. Vỏ xe bọc thép có độ dày 8 inch có trọng lượng tương đương một cánh cửa cabin của máy bay Boeing 757. Đặc biệt, các lớp thép đường chồng lên nhau để chống đạn. Chiếc cửa xe này cũng có khả năng bảo vệ Tổng thống Mỹ an toàn trong các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học và hoá học. Bên cạnh đó vỏ xe “Quái thú” có thể chống đỡ được đạn bắn ra từ loại súng chống tăng và mìn chống tăng.

Xe++ - “Quái thú” của ông Trump mang sang Việt Nam có gì đặc biệt? (Hình 2).

Xe được thiết kế đặc biệt để bảo vệ người ngồi bên trong trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hóa học hoặc sinh học. Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Bên trong xe, ngoài nội thất sang trọng và hệ thống liên lạc được vận hành với các mật vụ được đào tạo đặc biệt, xe còn dự trữ cả máu trùng nhóm máu của Tổng thống Mỹ. Bên trong xe cũng được trang bị cả “kho” vũ khí đề phòng tình huống bị tấn công bất ngờ. Còn trên phần mui xe, The The Beast được trang bị ống phun hơi cay và có camera quan sát trong đêm tối.

Dù được thiết kế đặc biệt, phòng ngừa các cuộc tấn công nhưng trong các chuyến công du nước ngoài, chiếc xe “Quái thú” này luôn được bảo vệ và tháp tùng bởi đội xe hậu cần hùng hậu, gồm các xe tác chiến điện tử, xe nhận diện các cuộc tấn công hoá học sinh học. Đặc biệt là các xe mật vụ bảo vệ trực tiếp cho Tổng thống Mỹ với đầy đủ trang thiết bị, vũ khí tối tân, hiện đại nhất.

Thu Hằng

 

Bạn đang đọc bài viết “Quái thú” của ông Trump mang sang Việt Nam có gì đặc biệt? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục