10 xe tăng hiện đại và uy lực nhất thế giới (P1)

16:04 06/09/2015

(Hồ sơ vũ khí) - Theo báo Nga, không có gì phải bàn cãi khi xe tăng T-14 “Armata” xếp ở vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng...

Ngày 30/8, báo “Hành tinh” (Nga) đã đăng tải danh sách 10 xe tăng hiện đại và uy lực nhất thế giới hiện nay dựa trên các tiêu chí về năm đưa vào biên chế và nhà sản xuất “chính chủ”.

Theo báo Nga, không có gì phải bàn cãi khi xe tăng T-14 “Armata” xếp ở vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng bởi, một mặt, trên thế giới hiện nay chưa có một loại xe tăng nào đã được giới thiệu và thử nghiệm tác chiến có thể hiện đại hơn T-14; mặt khác, xét về các chỉ số, T-14 vượt trội đa số các xe tăng hiện đại khác trên thế giới.

1. T-14 “Armata” (Nga)

Năm đưa vào trang bị: 2016 (kế hoạch)

Trọng lượng tác chiến: Đến 55 tấn

E-kip: 3 người

Cỡ pháo: 125mm (có thể lắp pháo 152mm)

Loại pháo: Nòng trơn + bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển

Cơ số đạn: 40 viên

Tốc độ bắn: 10-12 phát/ phút

Cỡ súng máy: 12,7mm

Bảo vệ động học: có

Công suất động cơ: đến 1500 mã lực

Tốc độ tối đa: đến 75km/h

Dự trữ hành trình trên quốc lộ: đến 600km.

Điểm khác biệt cơ bản của Armata so với tất cả các xe tăng hiện đại khác là sơ đồ con nhộng: Tất cả 3 trắc thủ được bố trí trong khoang hình con nhộng bọc thép chuyên dụng trong thân xe.

Bênh cạnh đó, tháp cũng là điểm độc đáo của xe tăng bởi trong tháp không bố trí trắc thủ điều khiển mà tất cả các thao tác điều khiển hỏa lực được thực hiện với sự hỗ trợ của hệ thống điều khiển thông tin chiến đấu.

Ngoài ra, T-14 có khả năng trang bị pháo nòng trơn 152mm – bệ phóng tên lửa, điều này giúp nó có khả năng vượt trội về hỏa lực so với các xe tăng khác. Hơn nữa, về công suất và tầm hoạt động của T-14 thì không

Bạn đang đọc bài viết 10 xe tăng hiện đại và uy lực nhất thế giới (P1) tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục