Bắt bệnh ô tô qua mùi lạ

10:53 07/08/2017

Không cần đến thợ sửa xe ô tô chuyên nghiệp mà chính bạn cũng có thể dễ dàng bắt chuẩn bệnh cho chiếc xế yêu của mình thông qua ngửi những mùi lạ trên xe.

Mùi nhớt cháy khét: Nguyên nhân do nhớt máy bị rò rỉ ở một bộ phận nào đó dẫn đến nhớt bị đốt cháy khi chảy lên phía trên ống dẫn khí cháy của động cơ.

Mùi cao su cháy khét: Vấn đề là do dây thắt an toàn bị lỏng, dây dẫn điện bị nóng do tiếp xúc với những điểm có nhiệt độ cao. Hoặc, có khi đơn giản chỉ là do bạn chưa thả phanh tay khi lái xe.

Mùi ẩm mốc kèm dấu hiệu thảm xe bị ướt: Cần xem lại ống cao su thoát nước từ hệ thống máy lạnh xuống gầm xe có bị nghẹt hay không để kịp thời sửa chữa.

Mùi hôi khi mở máy lạnh: Có thể trong quá trình vận hành lâu, không được vệ sinh thường xuyên, sạch sẽ khiến cho rêu mốc có cơ hội phát triển, đóng dày ở phía trong hộp chứa bộ giãn hơi của hệ thống máy lạnh (evaporator). Vấn đề này có thể xử lý dễ dàng bằng việc vệ sinh dàn lạnh đúng cách. Bạn nên nhớ, mùi hôi này không xử lý kịp còn có thể mang theo những mầm bệnh từ nấm mốc.

Xe++ - Bắt bệnh ô tô qua mùi lạ

Mùi lạ trong xe cho biết chiếc xe của bạn đang có vấn đề, cần phải kiểm tra, khắc phục kịp thời.

Mùi xăng: Khi mở xe ra, có mùi xăng bên trong nghĩa là nắp thùng chứa xăng bị hở, đường ống dẫn xăng từ thùng chứa đến động cơ bị rò rỉ hoặc hệ thống đánh lửa không đúng thời điểm. Nếu mùi xăng nồng có thể do khói thoát ra khỏi các kim phun bị bẩn hay nghẹt. Xăng ra khỏi kim phun dưới dạng những giọt lớn không cháy hết trong buồng đốt cũng là nguyên nhân chủ yếu.

Mùi hôi khó chịu của khói thoát: Khi bộ phận điều khiển xăng hay bộ lọc khói của ống thoát bị nghẹt sẽ dẫn tới hiện tượng này.

Mùi thuốc bắc khi đang lái xe: Đôi khi đi kèm với mùi này có thể có thêm khói bốc lên ở phần đầu xe. Nguyên nhân là do ống cao su dẫn nước làm mát động cơ có thể bị thủng hay vỡ, nước làm mát chảy phía trên động cơ đang nóng sẽ tạo nên mùi này. Sau khi kiểm tra, phát hiện ra chỗ thủng, hãy dùng băng keo dán điện để bịt tạm lỗ thủng. Tuy nhiên, đó là biện pháp tạm thời, sau đó bạn cần phải thay ống nước này cho xe để sử dụng lâu dài.

Các chuyên gia khuyến cáo, với những lỗi phát sinh từ động cơ và các chi tiết khó kiểm tra, người dùng không có đủ kiến thức cũng như cách xử lý, tốt nhất nên mang xe đến các trung tâm uy tín. Tránh tự mày mò sửa chữa ngoài khả năng dễ biến "lợn lành thành lợn què".

Đ.H (t/hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Bắt bệnh ô tô qua mùi lạ tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục