Bắt tay chủ xe làm sai kết quả, nhân viên đăng kiểm bị xử lý sao?

01:18 20/05/2017

Nếu nhân viên đăng kiểm cố ý làm sai lệch kết quả đăng kiểm của xe, khi bị phát hiện có bị phạt? Chủ xe có đòi được quyền lợi?

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực từ 1/8/2016, tại Điều 38 (Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới) thì nhân viên đăng kiểm, nhân viên nghiệp vụ của trung tâm đăng kiểm thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng (Khoản 1)

- Làm sai lệch kết quả kiểm định

- Không tuân thủ đúng quy định tại các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan trong kiểm định.

Tại Khoản 4 Điều 38 thì ngoài bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng chứng chỉ đăng kiểm viên từ 1 tháng đến 3 tháng.

Xe++ - Bắt tay chủ xe làm sai kết quả, nhân viên đăng kiểm bị xử lý sao?

 Tháng 8/2016, đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm 47-02D (Đắk Lắk) bị phát hiện chỉnh sửa dữ liệu, làm sai kết quả kiểm định và đã bị đình chỉ công việc đến 3 tháng.

Pháp luật nói chung và luật Giao thông đã có những quy định cụ thể những tiêu chí về đăng kiểm để đảm bảo cho xe vận hành tốt, đảm bảo an toàn cho chủ xe lẫn những người xung quanh. Vì vậy, nếu làm sai lệch kết quả đăng kiểm của xe sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn khi xe lưu thông. Nhân viên đăng kiểm sẽ phải chịu trách nhiệm như phạt tiền và bị tước quyền sử dụng chứng chỉ như kể trên.

Với những chủ xe, nếu phát hiện ra phương tiện của mình đăng kiểm có những vấn đề không phù hợp có thể yêu cầu được kiểm tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

LG. Đ.Huệ

 

Bạn đang đọc bài viết Bắt tay chủ xe làm sai kết quả, nhân viên đăng kiểm bị xử lý sao? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục