Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT bị xử lý thế nào?

13:45 28/08/2017

Nhiều trường hợp người điều khiển xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bị thổi phạt, nhưng không dừng xe theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, cố tình bỏ chạy. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm cho tính mạng người khác.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì người điều khiển phương tiện vi phạm nếu không dừng xe khi có yêu cầu của cảnh sát thì sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt phạt bổ sung. Cụ thể:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô nếu không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông (cảnh sát giao thông) sẽ bị phạt từ 1,2 triệu đồng đến 2 triệu đồng (theo Điểm b, Khoản 5, Điều 5 Nghị định). Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b, Khoản 12 Điều này thì người điều khiển ô tô vi phạm hành vi kể trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô từ 1 tháng đến 3 tháng.

Xe++ - Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT bị xử lý thế nào?

Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT, người điều khiển xe máy có thể bị phạt lên tới 400 nghìn đồng và bị tước quyền sử dụng GPLX đến 3 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng (theo quy định tại Điểm m, Khoản 6, Điều 6). Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tại Điểm b, Khoản 12, Điều 6 thì người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe máy từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT bị xử lý thế nào? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục