Các lỗi mà lái xe ô tô phải đặc biệt chú ý khi đi vào đường cao tốc

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

08:51 21/11/2017

Nếu vi phạm các quy định trên đường cao tốc, người điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt từ lỗi nhẹ nhất là 800 nghìn đồng đến cao nhất lên tới 9 triệu đồng và bị treo bằng lái.

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì lỗi vi phạm trên đường cao tốc là một trong những lỗi bị xử phạt khá nặng.

Cụ thể, tại Điểm h, Khoản 4, Điều 5, Nghị định 46 quy định mức xử phạt từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng với các hành vi vi phạm sau:

“Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc”

Hành vi này, người điều khiển phương tiện còn có thê bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (Điểm b, Khoản 12, Điều 5).

Tại Điểm c, Khoản 7, Điều 5, mức xử phạt với người điều khiển ô tô sẽ từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

Không tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung cho hành vi vi phạm này là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (Điểm b, Khoản 12, Điều 5).

 

Xe++ - Các lỗi mà lái xe ô tô phải đặc biệt chú ý khi đi vào đường cao tốc

Vi phạm quy định trên đường cao tốc, lái xe ô tô có thể bị phạt tới 8 triệu đồng cho một lỗi và bị tước giấy phép lái xe lên đến 6 tháng.

Đặc biệt, người điều khiển ô tô cần phải chú ý tới hành vi “Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ” có thể khiến bạn bị xử phạt lên tới 7- 8 triệu đồng (theo Điểm a, Khoản 8, Điều 5).

Không những thế, với hành vi này, người điều khiển ô tô còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng theo quy định tại Điểm đ, Khoản 12, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Các lỗi mà lái xe ô tô phải đặc biệt chú ý khi đi vào đường cao tốc tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục