Xử phạt ra sao đối với các vi phạm giao thông trong hầm đường bộ?

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

15:06 25/11/2017

Nghị định 46/2016/NĐ-CP hiện quy định rất rõ ràng mức xử phạt người điều khiển ô tô, xe máy vi phạm các quy định khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ.

 

Xe++ - Xử phạt ra sao đối với các vi phạm giao thông trong hầm đường bộ?

Vi phạm giao thông trong hầm đường bộ, người điều khiển ô tô có thể bị phạt tới 1,2 triệu đồng cho mỗi lỗi vi phạm.

I. Với ô tô: Mức xử phạt sẽ từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng, căn cứ theo Điểm a, Điểm i, Khoản 4, Điều 5 Nghị định:

Điểm a: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Điểm i: Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Ngoài ra theo Điểm c, Khoản 12, Điều 5, người thực hiện hành vi vi phạm trong khu vực hầm đường bộ còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

II. Với xe máy:

Áp dụng theo Điểm d, Điểm e, Khoản 5, Điều 6 thì mức phạt tiền cho mỗi hành vi vi phạm trong hầm đường bộ sẽ từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng:

Điểm d: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Điểm e: Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Ngoài ta, theo Điểm c, Khoản 12, Điều 6 thì người điều khiển xe máy (kể cả xe máy điện) và các phương tiện khác vi phạm quy định này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

III. Với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng:

Mức xử phạt cho hành vi vi phạm quy định trong hầm đường bộ sẽ áp dụng theo Điểm a, Điểm c, Khoản 5, Điều 7, Nghị Định 46.

Khoản 5: Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm sau:

Điểm a: Chạy xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Điểm c: Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng quy định.

Ngoài ra, theo Điểm a, Khoản 9, Điều 7, ngoài việc xử phạt tiền, người vi phạm còn phải chịu việc xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (Khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng.

IV. Với người điều khiển xe đạp:

Áp dụng theo Điểm e, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 46, mức xử phạt sẽ từ 50 nghìn đồng đến 60 nghìn đồng:

Điểm e: Chạy trong hầm đường bộ không có đèn hoặc vật phát sáng báo hiệu, dừng xem đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Bạn đang đọc bài viết Xử phạt ra sao đối với các vi phạm giao thông trong hầm đường bộ? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục