Cách phòng chống rỉ sét ô tô hiệu quả nhất

07:02 19/09/2017

Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam là điều kiện lý tưởng để tạo ra rỉ sét, chính vì vậy, bạn nên quan tâm hơn tới thân và vỏ xe của mình. Việc loại bỏ hoàn toàn rỉ sét cực kỳ khó khăn, tuy nhiên những biện pháp phòng chống rỉ sét lại dễ dàng hơn nhiều.

1. Giữ cho xe luôn luôn sạch sẽ

Không cứ phải đợi đến khi chiếc xe đã quá bẩn mới phải đem ra hàng rửa xe, việc rửa định kỳ 2 tuần một lần sẽ khiến cho chiếc xe của bạn được sạch sẽ. Hơn nữa, quá trình rửa xe sẽ loại bỏ được các loại bụi bẩn, hóa chất, nước mưa bám vào có khả năng làm hỏng lớp sơn bảo vệ khiến cho xe bị rỉ sét.

Xe++ - Cách phòng chống rỉ sét ô tô hiệu quả nhất

Một chiếc xe luôn luôn sạch sẽ từ trong ra ngoài là một chiếc xe ít có nguy cơ rỉ sét nhất. 

Nên kiểm tra những vị trí dễ bị rỉ sét như động cơ, cốp xe, gầm xe, để kịp thời phát hiện và xử lý những vết rỉ sét khi chúng mới xuất hiện.

2. Đánh bóng xe định kỳ

Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn hãy thực hiện đánh bóng xe 4 tháng một lần. Quá trình này, xe sẽ được làm sạch và phủ thêm một lớp hóa chất bảo vệ để chống rỉ sét, đồng thời giữ được màu sơn của xe được bền và như mới.

Xe++ - Cách phòng chống rỉ sét ô tô hiệu quả nhất (Hình 2).

Đánh bóng sơn xe thường xuyên sẽ loại bỏ được các tác nhân gây hại cho bề mặt sơn, từ đó hạn chế nguy cơ rỉ sét.

3. Tránh những vùng có nhiều cát và muối

Nước muối, sương mù, mưa phùn cộng thêm cát là những tác nhân khiến xe bị hoen rỉ nhiều nhất. Nếu cần thiết phải đi qua những khu vực này thường xuyên (như bãi biển chẳng hạn), bạn cần tăng cường vệ sinh cho xe.

4. Sơn phủ và vệ sinh gầm xe

Gầm xe là nơi tiếp xúc với bùn đất và các tác nhân gây hại nhiều nhất. Vì vậy đây cũng là bộ phận cần được vệ sinh đảm bảo. Việc phủ gầm sẽ giúp xe ít bị các chất bẩn bám dính. Từ đó loại bỏ khả năng ô xi hóa và rỉ sét.

Xe++ - Cách phòng chống rỉ sét ô tô hiệu quả nhất (Hình 3).

Sơn phủ gầm ô tô tránh cho xe bị các mảng bám bẩn gây ô xi hóa, tạo rỉ sét.

5. Sơn chống rỉ

Trong điều kiện cho phép, việc sơn thêm một lớp sơn chống rỉ sẽ giúp bạn bảo vệ chiếc xe của mình hữu hiệu hơn. Lưu ý, khi thực hiện sơn chống rỉ nên làm ở những nơi uy tín, sơn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo. Không sơn chống rỉ khi xe còn nóng.

6. Khi sơn bị tróc

Quá trình sử dụng do va quệt hoặc do các tác nhân khác nhau, lớp sơn bên ngoài có thể bị rộp hoặc trầy xước sâu, bong tróc một phần. Khi phát hiện ra điều này, bạn phải lập tức khắc phục, nếu để càng lâu, tốc độ bong tróc của xe càng nhanh hơn.

7. Dùng chất tẩy rỉ sét

Việc dùng hóa chất tẩy rỉ sét sẽ giúp hạn chế các vết rỉ sét trên ô tô lan rộng ra, thuận tiện hơn cho việc khắc phục. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại hóa chất chống rỉ sét để người dùng lựa chọn. Lưu ý nên chọn những loại hóa chất có độ thân thiện với môi trường nhất để đảm bảo sức khỏe cho người thao tác.

Đỗ Huệ

Bạn đang đọc bài viết Cách phòng chống rỉ sét ô tô hiệu quả nhất tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục