Có hay không việc tăng thuế trước bạ ô tô lên 50%?

13:00 26/04/2017

Thông tin về việc thời gian sắp tới, thuế trước bạ với ô tô có thể tăng lên đến 50% được lan truyền chóng mặt mấy ngày qua. Tuy nhiên, thực tế câu chuyện tính thuế này lại khác.

Theo các doanh nghiệp (DN), vào đầu năm 2018, khi thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN về Việt Nam giảm xuống mức 0%, giá xe có thể giảm 20% so với hiện nay. Sang năm 2018, không ít mẫu xe bình dân nhập khẩu sẽ xuất hiện trên thị trường với mức giá từ 500-600 triệu đồng.

Người tiêu dùng ở Việt Nam không khỏi khấp khởi mừng, chờ đợi đến thời điểm thuế xuất nhập khẩu giảm xuống 0% để có thể mua được xe với giá rẻ. Đặc biệt, với những loại xe "trên dưới 100 triệu" thì việc tiếp cận với "xế hộp" của nhiều người Việt Nam lại càng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, thông tin về phí trước bạ được tăng lên đến 50% đã khiến những người đang "ém tiền chờ thời" sốc nặng. Thậm chí, nhiều người còn thở dài ngao ngán "giảm được cái này thì tăng cái kia, đâu vẫn hoàn đấy".

Sáng ngày 26/4, bộ Tài chính đã có thông báo khẩn về vấn đề này. Theo bộ Tài chính, vừa qua có một số tờ báo đã đăng bài với tiêu đề: “Thuế trước bạ ô tô tăng đến 50%: Tan giấc mơ xế hộp”.

Các bài báo này đều có nội dung như sau: “Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo nghị định quy định về lệ phí trước bạ. Theo đó, mức lệ phí lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) là 10%. Đồng thời cho phép các địa phương, căn cứ vào thực tế mà áp dụng mức thu đến 50%. Khi áp dụng mức cao hơn 10% thì phải được HĐND cấp tỉnh của nơi đó quyết định. Hiện tại, lệ phí trước bạ lần đầu áp cho ô tô dưới 10 chỗ, trên toàn quốc, có 2 mức là 10% và 12%, tùy từng địa phương. Tuy nhiên, với “độ mở” khá lớn trong dự thảo của Bộ Tài chính, nếu thành hiện thực, sẽ cho phép các địa phương có thể nâng lệ phí trước bạ với ô tô lên cao, đón đầu thời kỳ giá ô tô nhập khẩu từ khu vực ASEAN giảm vào năm 2018. Tuy nhiên, với dự định nâng lệ phí trước bạ lên, sẽ khiến cho chi phí sở hữu ô tô khó có thể giảm. Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho biết, không thể tưởng tượng nổi lệ phí trước bạ với ô tô ở mức 50%. Chiếc xe có giá bán 560 triệu đồng, phải nộp tới 280 triệu đồng lệ phí trước bạ, nâng chi phí lên tới 840 triệu đồng là quá cao”.

Trước nội dung nêu trên, bộ Tài chính có ý kiến phản hồi như sau: Việc thực hiện lệ phí trước bạ đối với ô tô hiện nay đang được thực hiện theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 quy định về Lệ phí trước bạ.

Hiện nay, bộ Tài chính không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ. Vì vậy, những thông tin trên một số tờ báo ngày 26/04/2017 cho rằng “bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về dự thảo Nghị định quy định phí trước bạ” là thông tin không chính xác.

Xe++ - Có hay không việc tăng thuế trước bạ ô tô lên 50%?

Thực tế, không có chuyện tăng sốc tới 50% lệ phí trước bạ với xe ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu.

Như vậy, thông tin về việc tăng phí trước bạ 50% đối với xe ô tô chở người dưới 9 chỗ là không đúng. Người tiêu dùng có thể yên tâm với các kế hoạch tài chính, mua sắm ô tô của mình thời gian tới.

Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Có hay không việc tăng thuế trước bạ ô tô lên 50%? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục