Geely mua cổ phần trong công ty mẹ của Mercedes-Benz Daimler

Lê Ngà ngocngavpop@gmail.com

09:00 19/12/2017

Geely – một hãng xe Trung Quốc có trụ sở đặt tại Hàng Châu hiện sở hữu trong tay thương hiệu Volvo đang lên kế hoạch mua lại 5% cổ phần của Daimler (công ty sở hữu 2 thương hiệu Mercedes-Benz và Smart).

Theo Kênh truyền hình Quốc gia Trung Quốc (CCTV), Geely đang tiến hành thỏa thuận việc mua tới 5% cổ phần của Daimler với một số tiền bỏ ra có thể lên tới 6,2 tỷ USD. Nếu thương vụ này thành công, Geely sẽ trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Daimler, đồng thời cũng là cổ đông lớn thứ ba của hãng sản xuất Mercedes-Benz.

Xe++ - Geely mua cổ phần trong công ty mẹ của Mercedes-Benz Daimler

Daimler đã từng từ chối việc chào mua 5% cổ phần của Geely.

Dù trước đó, Daimler đã từng từ chối việc chào mua 5% cổ phần của Geely, theo Reuters. Tuy nhiên, hiện có tới 19,4% cổ phần của Daimler thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, điều này giúp cho Geely có thể thực hiện kế hoạch khi tiến hành việc mua bán trên thị trường chứng khoán.

Trước thông tin này, một phát ngôn viên của Geely từ chối bình luận. Về phía Daimler – phát ngôn viên của hãng cho biết công ty đã "rất hài lòng với cơ cấu cổ đông hiện nay và bật mí thêm rằng rất hoan nghênh các nhà đầu tư mới trong tương lai.

Một số nguồn tin trong nước nhận định, có thể thương vụ gia dịch này liên quan tới ngành công nghệ xe điện trong nước khi Chính phủ Trung Quốc lên kế hoạch nhằm giảm tối thiểu ô nhiễm môi trường và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Các nguồn tin nói rằng, Geely muốn tiếp cận công nghệ pin EV của Daimler và muốn bắt đầu một liên doanh xe điện EV ở Vũ Hán.

Ngoài Geely, liên minh Renault Nissan Mitsubishi hiện cũng đang sở hữu 3,1% của Daimler.

 

Bạn đang đọc bài viết Geely mua cổ phần trong công ty mẹ của Mercedes-Benz Daimler tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục