Khám phá sức mạnh tiêm kích Gripen E mà Việt Nam muốn mua

15:59 09/06/2015

Theo Reuters, Việt Nam muốn mua tiêm kích Gripen E – chiến đấu cơ phương Tây rất hiện đại trên thế giới, do Thụy Điển sản xuất.

Nhằm thay thế hơn 100 chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-21 đã đến tuổi nghỉ hưu, Việt Nam đang tìm mua các chiến đấu cơ phương Tây sản xuất thay vì đối tác truyền thống Nga. Nguồn tin riêng của Reuters dự đoán rằng, Việt Nam muốn mua tiêm kích Gripen E của Thụy Điển. Các cuộc thảo luận bước đầu đã diễn ra giữa hai bên, nhưng không có thông tin chi tiết.

Tiêm kích Gripen E mà Việt Nam muốn mua được phát triển từ chương trình Gripen NG vốn là thiết kế thử nghiệm công nghệ mới cải tiến từ mẫu JAS-39C/D của hãng Saab Thụy Điển. Trên Gripen NG được tích hợp loạt công nghệ mới, ví dụ như động cơ mạnh hơn F414G, radar mạng pha chủ động, tăng thể tích nhiên liệu, tải trọng cùng một số cải tiến khác.

Tiêm kích Gripen E vẫn đang trong giai đoạn phát triển, dự kiến sẽ bàn giao cho khách hàng đầu tiên vào năm 2018, đơn giá một chiếc hiện chưa được tiết lộ. Tuy nhiên giá của thiết kế công nghệ Gripen NG là 113 triệu USD, vì vậy Gripen E chắc sẽ không có cái giá rẻ hơn là bao.

Theo nhà sản xuất Saab, Gripen E có chiều dài tổng thể 15,2m, sải cánh 8,6m, trọng lượng cất cánh tối đa 16,5 tấn. Chiếc chiến đấu cơ một chỗ ngồi này được cải tiến nhiều về khung thân cho khả năng mang nhiên liệu tốt hơn, số giá treo vũ khí tăng lên 10.

Một trong những cải tiến mạnh mẽ nhất trên Gripen E là việc trang bị hệ thống điện tử hàng không cực mạnh. Trên Gripen E sử dụng radar mạng pha chủ động ES-05 Raven với tính năng được giấu kín; hệ thống cảm biến hồng ngoại bị động IRST Skyward G; hệ thống chiến tranh điện tử tiên tiến...

Động cơ F414G cung cấp lực đẩy 98kN cho tốc độ bay Mach 2, với tầm hoạt động không được tiết lộ. Đặc biệt, máy bay có thể đạt tốc độ siêu âm mà không cần đốt nhiên liệ

Bạn đang đọc bài viết Khám phá sức mạnh tiêm kích Gripen E mà Việt Nam muốn mua tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục