Khi camera giúp CSGT bắt lỗi vi phạm giao thông

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

13:19 16/10/2017

Theo quy định, chủ phương tiện phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để xác định người vi phạm. Sau khi nhận được thông báo, chủ xe sẽ phải liên hệ với người mượn, người thuê xe tại thời điểm vi phạm để đến cơ quan chức năng làm việc.

 

Xe++ - Khi camera giúp CSGT bắt lỗi vi phạm giao thông
 Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng cục Cảnh sát Giao thông, bộ Công an.

Theo Đại tá Lê Xuân Đức thì việc cơ quan đăng kiểm ngừng cho kiểm định với các xe bị phạt nguội trước đó mà chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp phạt là hoàn toàn có cơ sở.

Thực tế, điều kiện cụ thể của Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn cho việc phạt nguội đối với các xe vi phạm. Việc người dân chuyển chỗ ở, đăng ký ở một nơi nhưng lại sống ở một nơi khác dẫn đến việc khi cơ quan công an gửi thông báo về thì không đến được tay người cần nhận hoặc người dân sống ở một nơi nhưng lại vi phạm ở địa phương khác nên không hay biết mình bị xử phạt.

Bên cạnh đó là tình trạng mua bán xe xong, người mua, người bán không thực hiện nghĩa vụ sang tên đổi chủ. Thậm chí, kể cả khi nhận được thông báo phạt nguội nhưng nhiều người vẫn cố ý không chấp hành.

“Chúng ta khác với nước ngoài là chưa có các tài khoản ngân hàng để thực hiện xử phạt qua tài khoản, chưa có biện pháp cưỡng chế. Quy định quản lý Nhà nước về Giấy phép lái xe cùng còn nhiều bất cập vì có những trường hợp có 2-3 giấy phép lái xe, nếu bị xử phạt cao, họ sẵn sàng bỏ đi một bằng”, Đại tá Đức cho hay.

Cũng theo Đại tá Lê Xuân Đức, việc cảnh sát giao thông có thông báo tới cơ quan đăng kiểm, yêu cầu ngừng kiểm định đối với các phương tiện bị phạt nguội nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt của mình là hoàn toàn có cơ sở pháp lý, dựa trên luật Xử lý vi phạm hành chính, luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo đó, các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với bộ GTVT thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giao thông đường bộ, trong đó có việc xử lý phương tiện bị phạt nguội. Chủ phương tiện cũng có nghĩa vụ tới cơ quan CSGT để phối hợp làm rõ người thực hiện hành vi vi phạm.

Hiện, không chỉ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng mà các tỉnh như Biên Hòa (Đồng Nai), Bạc Liêu, Cần Thơ, Nghệ An, Phú Yên,… và một số tuyến cao tốc cũng đã triển khai xử phạt vi phạm hành chính qua camera.

Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm, phòng CSGT Hà Nội đã phát hiện 4.889 trường hợp vi phạm nhưng chỉ có 3.600 trường hợp đến chấp hành quyết định xử phạt (chiếm 73,6%); phòng CSGT TP.HCM phát hiện 13.075 trường hợp vi phạm, có 6.058 trường hợp đến chấp hành quyết định xử phạt (46,3%) và phòng CSGT Đà Nẵng phát hiện 10.131 trường hợp vi phạm, có 4.716 trường hợp đến chấp hành quyết định xử phạt (chiếm 46,6%). Như vậy, tỉ lệ người vi phạm một số tỉnh thành đến chấp hành rất thấp, chỉ đạt xấp xỉ 50%.

Xe++ - Khi camera giúp CSGT bắt lỗi vi phạm giao thông (Hình 2).

Cơ quan đăng kiểm phối hợp Cảnh sát giao thông, tạm ngừng kiểm định đối với các phương tiện vi phạm bị phạt nguội là có cơ sở pháp lý.

Trả lời những thắc mắc của người dân về việc xe cho mượn, cho thuê bị xử phạt nguội, Đại tá Lê Xuân Đức cho hay, theo quy định, chủ phương tiện sẽ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để xác định người vi phạm. Sau khi nhận được thông báo, chủ xe sẽ phải liên hệ với người mượn, người thuê xe tại thời điểm vi phạm để đến cơ quan chức năng làm việc.

“Chỉ khi xác định được lái xe vi phạm mới tiến hành xử phạt chứ không có nghĩa là xử phạt chủ xe. Nếu xe vi phạm thì chủ xe phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh người vi phạm rồi mới tiến hành xử phạt”.

Với những tình huống như hình ảnh trên camera giám sát không rõ ràng về biển số, về phương tiện, dễ gây nhầm lẫn, Đại tá Đức khẳng định cảnh sát giao thông sẽ không tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính nếu không xác định được rõ ràng người vi phạm, xe vi phạm. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

 CSGT sẽ gửi thông tin sớm nhất đến người vi phạm

Tới đây, website của cục Cảnh sát giao thông cũng sẽ có đăng tải công khai biển số các xe vi phạm, người dân có thể vào và tra cứu xem xe của mình có bị phạt nguội hay không. Đồng thời, cục Cảnh sát giao thông cũng sẽ cố gắng có các biện pháp để gửi thông báo đến với chủ phương tiện nhanh nhất và chính xác nhất, thuận lợi nhất cho người dân.

Bạn đang đọc bài viết Khi camera giúp CSGT bắt lỗi vi phạm giao thông tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục