Khi nào thì lái xe được cấp hoặc đổi lại sổ chứng nhận kiểm định?

00:48 18/05/2017

Bị mất sổ chứng nhận kiểm định, chủ xe ô tô cần phải lưu ý những gì? Thủ tục làm lại sổ mới có phức tạp hay không?

Xe++ - Khi nào thì lái xe được cấp hoặc đổi lại sổ chứng nhận kiểm định?

Sổ chứng nhận kiểm định chỉ được cấp lại hoặc đổi trong một số trường hợp như hỏng hoặc hết trang, bị mất.

Sổ kiểm định phương tiện là một trong những giấy tờ quan trọng giúp cho xe có thể được phép hoạt động công khai khi tham gia giao thông vận tải.

Theo cục Đăng kiểm Việt Nam, việc đổi hoặc cấp lại sổ Chứng nhận kiểm định chỉ áp dụng trong trường hợp:

- Ðổi do sổ hỏng hoặc hết trang ghi.

- Sổ kiểm định được cấp lại khi bị mất, bị hỏng (rách, mất trang, sửa chữa, nhàu nát, hoặc có hư hỏng khác): Xe cơ giới chỉ được kiểm định để cấp lại sổ kiểm định sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thực hiện kiểm định cơ giới thời hạn 15 ngày. Xe cơ giới sẽ được cấp lại sổ nếu không có phản ánh, phát hiện sổ kiểm định bị thu giữ do vi phạm.

- Khi đổi hoặc cấp lại Sổ CNKÐ, chủ phương tiện phải đưa phương tiện đến kiểm định tại Trạm quản lý sổ kèm theo đơn đề nghị đổi hoặc cấp lại sổ của chủ phương tiện. Trong trường hợp mất sổ, phải có đơn trình báo có xác nhận của cơ quan công an.

- Sổ kiểm định chỉ cấp sau khi xe cơ giới đã được kiểm tra có kết quả đạt tiêu chuẩn An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường.

Lưu ý khi đi kiểm định phương tiện cần xuất trình những giấy tờ:

- Chứng nhận đăng ký biển số.

- Bảo hiểm còn hiệu lực.

- Sổ CNKÐ.

- Giấy chứng nhận và tem kiểm định còn hiệu lực.

- Trong một số trường hợp cụ thể cần phải có một số giấy tờ khác như: GCN tạm nghỉ lưu hành, GCN đăng ký kinh doanh vận tải, GCN chất lượng nhập khẩu, GCN chất lượng sản xuất, lắp ráp, cải tạo xe cơ giới....

Anh Nguyễn

 

Bạn đang đọc bài viết Khi nào thì lái xe được cấp hoặc đổi lại sổ chứng nhận kiểm định? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục