Không báo cáo cục Đăng kiểm về ASEAN-NCAP, TMV đúng hay sai?

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

09:22 09/12/2017

Theo Toyota Việt Nam (TMV), việc không báo cáo với cục Đăng kiểm về chứng chỉ ASEAN-NCAP không có nghĩa là quảng cáo sai sự thật.

Trong một vài ngày gần đây, nhiều luồng thông tin đã đề cập đến nghi vấn có liên quan đến các quảng cáo sai sự thật về các dòng xe mới của Toyota Việt Nam. Cụ thể, từ triển lãm Vietnam Motor Show 2017 vào đầu tháng 8, Toyota Việt Nam đã đề cập về chất lượng, an toàn trên các mẫu xe Toyota đều đạt tiêu chuẩn ASEAN-NCAP 4 sao trở lên.

Nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này đã được đưa ra như TMV có buộc phải báo cáo về chứng chỉ này cho cục Đăng kiểm Việt Nam hay không, quảng cáo của TMV là đúng hay sai sự thật, đơn vị nào sẽ đứng ra làm rõ vấn đề này...

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện TMV khẳng định, cho đến thời điểm này, chưa có quy định nào bắt buộc các nhà sản xuất ô tô phải báo cáo với cục Đăng kiểm Việt Nam về chứng chỉ này.

Xe++ - Không báo cáo cục Đăng kiểm về ASEAN-NCAP, TMV đúng hay sai?

Chứng chỉ ASEAN-NCAP thể hiện sự đánh giá về mức độ an toàn của xe ô tô được sản xuất và tiêu thụ trong khu vực ASEAN. (Ảnh minh họa)

Theo đó, ASEAN-NCAP là tên viết tắt tiếng anh của tổ chức ASEAN New Car Assessment Program. Đây là tổ chức phi chính phủ và hoạt động không lợi nhuận có trụ sở tại Malaysia. Mục đích của tổ chức này nhằm nâng cao các tiêu chuẩn về an toàn cho xe ô tô, tăng cường nhận thức của người tiêu dùng và khuyến khích phát triển các thị trường ô tô theo hướng ngày càng an toàn hơn trong khu vực ASEAN.

ASEAN NCAP được thành lập vào tháng 12/2011 với các thành viên sáng lập là Viện nghiên cứu an toàn đường bộ Malaysia (tổ chức phi chính phủ) và GLOBAL NCAP (tổ chức NCAP toàn cầu).

ASEAN NCAP sẽ lựa chọn xe và kiểm tra thử nghiệm các tính năng an toàn (bao gồm cả các phép thử liên quan đến va chạm) của các xe ô tô được bán trong khu vực ASEAN và công khai kết quả thử nghiệm trên website. Các kết quả thử nghiệm được công khai này sẽ góp phần tăng cường nhận thức của người tiêu dùng về tính năng an toàn của xe thông qua việc đánh giá qua hệ thống sao (stars rating).

TMV công bố chuẩn ASEAN-NCAP 4 sao dựa trên kết quả thử nghiệm được công bố công khai trên các website chính thức của các tổ chức này. 

Do vậy, mọi suy đoán về TMV quảng cáo sai sự thật là hoàn toàn vô căn cứ.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Không báo cáo cục Đăng kiểm về ASEAN-NCAP, TMV đúng hay sai? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục