Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

11:23 13/04/2017

Điều khiển xe máy và ngồi sau xe máy mà không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 30 luật Giao thông đường bộ, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã có hiệu lực từ 1/8/2016. Đây là văn bản mới nhất, thay thế cho các Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và 107/2014/NĐ-CP của Chính Phủ.

Điều 6 Nghị định này quy định:

Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm khi người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ (tại điểm i, khoản 3, Điều 6).

Hoặc chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật (tại điểm k, khoản 3, Điều 6).

Xe++ - Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Doanh nhân Quốc Cường và ca sĩ Hồ Ngọc Hà từng bị xử phạt nguội vì đi xe máy mà không đội mũ bảo hiểm.

Như vậy, trường hợp hai người đi xe máy, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và chở thêm một người khác không đội mũ bảo hiểm thì cả hai người đều bị xử phạt với ba hành vi vi phạm gồm:

- Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

- Người điều khiển xe máy chở người trên xe không đội mũ bảo hiểm.

- Người được chở đi kèm người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm.

PV

Bạn đang đọc bài viết Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục