Không xi nhan khi rẽ vào đường cong bị phạt bao nhiêu?

17:09 04/04/2017

Lái xe máy vào đoạn đường cong có cần phải xi nhan hay không? Mức phạt nếu không xi nhan là bao nhiêu?

Luật Giao thông Đường bộ quy định những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm chuyển làn đường; rẽ phải, rẽ trái, quay đầu; vượt xe khác; cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

Khi đi theo đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

Vì vậy, nếu đang lưu hành trên một cung đường cong như trên thì người điều khiển phương tiện không cần phải bật xi nhan.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác, cần chú ý để đi đúng luật như: Khi đi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải; khi lùi theo đường cong, ví dụ như lùi vào ngõ thì phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó muốn chuyển hướng xe; đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường, nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

Dưới đây là một số mức phạt liên quan đến việc không bật đèn xi nhan theo Nghị định 46/2016. 

Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

- Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Xe++ - Không xi nhan khi rẽ vào đường cong bị phạt bao nhiêu?

Lỗi không xi nhan, người lái xe mô tô, xe máy có thể bị phạt đến 400.000 đồng.

Đối với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thì phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước; phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Không xi nhan khi rẽ vào đường cong bị phạt bao nhiêu? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục