Lái xe ô tô có phải khám sức khỏe định kỳ không?

06:44 04/05/2017

Quy định lái xe phải khám sức khỏe định kỳ được áp dụng trong những trường hợp nào? Mức phạt quy định là bao nhiêu với những trường hợp cụ thể?

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện hay tài xế phải thực hiện quy định về khám sức khỏe định kỳ và quy định này áp dụng cho người lái xe ô tô chuyên nghiệp (người làm nghề lái xe ô tô) theo quy định của pháp luật về lao động.

Xe++ - Lái xe ô tô có phải khám sức khỏe định kỳ không?

 Việc khám sức khỏe cho các lái xe cần thực hiện 3 tháng một lần.

Theo quy định tại Thông tư 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT thì người lái xe phải có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh, tật của bản thân; tuân thủ các hướng dẫn, chỉ định của nhân viên y tế trong quá trình thực hiện khám sức khỏe; chủ động khám lại sức khỏe sau khi điều trị bệnh, tai nạn gây ảnh hưởng đến việc lái xe và chấp hành yêu cầu khám sức khỏe định kỳ, đột xuất của cơ quan quản lý nhà nước về y tế hoặc cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải hoặc của người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động lái xe ô tô phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô thuộc quyền quản lý theo đúng quy định của pháp luật về lao động. Nếu người sử dụng lao động lái xe ô tô có hành vi không khám sức khỏe định kỳ cho lái xe thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ quy định tại Điểm k Khoản 2 Điều 28 Nghị định 46/ 2016/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền: 1 triệu đồng - 2 triệu đồng đối với cá nhân.
Phạt tiền: 2 triệu đồng - 4 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Đây là nội dung hoàn toàn mới mà Nghị định 171/2013/NĐ-CP chưa đề cập tới, quy định này sẽ góp phần hạn chế tai nạn giao thông xảy ra đồng thời đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Cũng liên quan đến vấn đề này các Điểm h, i Khoản 2 của Điều 28 quy định: cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không lưu trữ theo quy định các hồ sơ, tài liệu có liên quan trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động vận tải của đơn vị; Không lập hồ sơ lý lịch phương tiện, lý lịch hành nghề của lái xe theo quy định. Vi phạm một trong hai điểm này cũng bị xử phạt với mức phạt nêu trên.

Nghị định 46 có hiệu lực áp dụng từ 01/8/2016 thay thế Nghị định 171.

 Như vậy, hiện nay quy định mới chỉ áp dụng cho các lái xe chuyên nghiệp chở người (xe khách), chở hàng (xe tải).

PV

Bạn đang đọc bài viết Lái xe ô tô có phải khám sức khỏe định kỳ không? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục