Làm gì khi phát hiện động cơ xe ô tô quá nóng?

13:29 23/08/2017

Trong những trường hợp hi hữu, dù không phải đi đường trường, động cơ xe ô tô của bạn vẫn ở tình trạng quá nóng. Nếu không có những xử lý nhanh, kịp thời, hiện tượng này sẽ phá hỏng động cơ, thậm chí là dẫn đến cháy xe.

Dưới đây là một vài lưu ý dành cho tài xế trong quá trình xử lý tình huống động cơ đột nhiên quá nóng:

1. Dừng xe lập tức

Nếu đang đi trên đường cao tốc hoặc những nơi đang có mật độ lưu thông cao, bạn cần chú ý đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác bằng cách quan sát và đánh xe vào làn dừng khẩn cấp hoặc vệ đường. Sau đó, bạn nên tắt máy và chờ cho động cơ nguội. Nếu động cơ quá nóng và bốc hơi từ nắp capo thì phải mở nắp để giúp xe tản nhiệt.

Khi động cơ nguội hẳn mới tiến hành kiểm tra các bộ phận bên trong.

Xe++ - Làm gì khi phát hiện động cơ xe ô tô quá nóng?

Nếu không được xử lý kịp thời, động có ô tô quá nóng có thể gây ra chập, cháy nguy hiểm.

 2. Dừng xe nhưng bật chìa khóa ở chế độ On

Điều này sẽ giúp chế độ làm mát vẫn hoạt động để động cơ hạ nhiệt nhanh.

3. Kiểm tra hệ thống làm mát

Khi động cơ xe còn đang nóng, bạn không nên mở nắp của két nước làm mát hoặc kiểm tra hệ thống này để tránh bị bỏng. Chú ý kiểm tra hệ thống làm mát bị hư hỏng, rò rỉ chất làm mát ra ngoài động cơ.

Đổ thêm nước làm mát hoặc nước lã sạch trong trường hợp tạm thời khi cần thiết để đảm bảo và giúp động cơ xe không bị nóng quá tải trước khi đưa xe tới gara kiểm tra và sửa chữa.

Lưu ý, nếu không thể dừng xe ngay lập tức, bạt nên tắt ngay hệ thống điều hòa của xe để tránh việc động cơ làm việc quá tải gây nóng nhanh hơn.

Lúc này, bạn cũng có thể mở hệ thống sưởi trên xe và chuyển cánh quạt ra ngoài hướng ra cửa sổ hết mức có thể. Hệ thống sưởi sẽ lấy phần nào nhiệt từ động cơ xe chuyển hóa thành nhiệt sưởi, có thể giúp phân tán bớt lượng nhiệt khi động cơ quá nóng.

4. Thường xuyên để ý nếu xe từng có dấu hiệu bị nóng bất thường

Khi động cơ bắt đầu có dấu hiệu bị nóng, bạn nên đi xe chậm lại với tốc độ ổn định, thường xuyên để kiểm tra đồng hồ báo nhiệt trên táp lô để biết mức nhiệt. Nếu nhiệt độ vẫn tăng cao thì cần dừng xe và tiến hành các bước như đã hướng dẫn kể trên.

Đ.Huệ (t/hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Làm gì khi phát hiện động cơ xe ô tô quá nóng? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục