Lắp thêm cản bảo vệ trên xe ô tô có bị phạt tiền?

00:08 29/04/2017

Anh Vũ Trung (Thanh Xuân- Hà Nội): Tôi thấy nhiều chủ phương tiện ô tô mang xe đi lắp thêm cản inox phía trước và phía sau để bảo vệ xe. Xin hỏi, trong trường hợp này CSGT có xử phạt không?

Anh Trung thân mến!
Theo quy định tại Khoản 9, Điều 30, Nghị định 46 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì việc lắp cản ô tô trước và sau có thể bị xử phạt lên tới 8 triệu đồng đối với cá nhân và 16 triệu đồng đối với tổ chức. Cụ thể:

Điều 30: Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

Khoản 9: Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi sau đây:

Điểm a: Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe.

Xe++ - Lắp thêm cản bảo vệ trên xe ô tô có bị phạt tiền?

 Lắp cản xe có thể bị phạt tiền đến 8 triệu đồng đối với cá nhân. Ngoài ra, chủ phương tiện còn bị từ chối đăng kiểm theo quy định.

Anh Trung thân mến, với bất kỳ chiếc ô tô nào được lưu hành trên thị trường, nhà sản xuất cũng đã có những tính toán cụ thể để đảm bảo tính an toàn lẫn thẩm mỹ của xe. Vì vậy, việc lắp thêm các chi tiết bảo vệ là không cần thiết.

Bên cạnh đó, theo quy định hiện nay, nếu anh tự ý thay đổi hình dáng, kích thước của xe thì cơ quan đăng kiểm có quyền từ chối đăng kiểm cho xe của anh. Việc lắp cản trước, sau cũng là hành động thay đổi kích thước xe nhưng ít người để ý đến. Rất mong anh và những chủ xe khác cân nhắc để đảm bảo an toàn cho xe, cho bản thân và cả những người khác!

LG. Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Lắp thêm cản bảo vệ trên xe ô tô có bị phạt tiền? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục