Có nên làm thêm chống ồn cho xe ô tô?

17:52 09/08/2017

Thường các hãng rất quan tâm đến việc cách âm cho các mẫu xe của mình, vì vậy, không có lý do gì để họ không làm thêm chống ồn ngay từ khâu sản xuất nếu việc đó thực sự có hiệu quả.

Theo kỹ sư Lê Văn Tạch, để trả lời được câu hỏi này cần phải hiểu về cơ chế gây âm thanh trong xe ô tô. Nguồn gốc âm thanh trong xe là do sự thay đổi áp suất. Động cơ xe khi nổ rồi xả khí sẽ tạo ra sự thay đổi áp suất khí mạnh và đột ngột, nên theo đó âm thanh phát ra là rất lớn. Các hãng xe đều có thiết kế bộ giảm âm đi kèm. Bộ này thực chất là một bộ điều phối khí, cưỡng ép khí xả phải đi vòng vèo qua nhiều góc ngách, màng… để cuối cùng thoát ra ở đuôi ống xả gần như đều và liên tục.

Khi đi nhanh, các bề mặt rộng như cửa xe, nắp ca-pô, sàn xe, trần xe sẽ bị rung động như mặt trống. Biên độ giao động tùy vào độ dầy mỏng của tôn và sự gia cố cho chúng. Khi các bề mặt này giao động sẽ tạo ra sự thay đổi áp suất không khí trên bề mặt gây nên tiếng ồn. Việc chống ồn thực chất là tìm cách làm giảm biên độ giao động của các bề mặt giao động này.

Xe++ - Có nên làm thêm chống ồn cho xe ô tô?

Khách hàng nên cân nhắc việc có nên lắp thêm chống ồn vì có thể ảnh hưởng tới sự an toàn và tạo nên mùi khó chịu cho xe ô tô.

Hiện nay, một số cửa hàng và trung tâm bảo hành, chăm sóc xe có tư vấn cho người dùng dán thêm những miếng cao su lên các bề mặt giao động của xe. Tuy nhiên, việc làm này có thể dẫn đến giảm độ an toàn hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của xe, thậm chí gây mùi khó chịu trong xe.

Kỹ sư Lê Văn Tạch phân tích, khi gia cố thêm những miếng cao su lên các bề mặt xe sẽ khiến cho người dùng không kiểm soát được độ bám dính trên các bề mặt này. Sau một thời gian, các miếng cao su có thể bong ra làm kẹt hệ thống nâng hạ kính. Bên cạnh đó, lớp cao su được dán thêm vào, nếu được làm từ cao su không đảm bảo chất lượng, khi xe chạy, trời nắng hoặc dùng một thời gian dài sẽ tạo nên mùi khó chịu trong xe.

Thực tế, khi sản xuất xe, các hãng đều có tính toán kỹ lưỡng trong các thông số kỹ thuật nhằm hạn chế tối đa tiếng ồn. Việc lắp thêm các chi tiết bên ngoài, ngoài việc ảnh hưởng đến kết cấu của xe, người dùng còn có thể gặp phải những khả năng xấu khác như thợ có tay nghề không đảm bảo, vật liệu kém chất lượng thì lúc này, vấn đề tiếng ồn của xe sẽ còn nặng hơn.

Vì vậy, người dùng cần cân nhắc, lựa chọn kỹ trước khi quyết định “xuống tay”, lắp thêm các chi tiết có chức năng chống ồn cho xe ô tô của mình.

Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Có nên làm thêm chống ồn cho xe ô tô? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục