Lốp ô tô và những lưu ý "sống còn" cho người sử dụng

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

11:00 23/11/2017

Lốp là một bộ phận vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành của xe. Để kéo dài tuổi thọ và chất lượng tối ưu cho chiếc lốp ô tô của mình, người dùng không thể bỏ qua những lưu ý cơ bản sau để chăm sóc sao cho đúng cách.

1. Thời hạn sử dụng

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, dù xe của chúng ta đi nhiều hay ít thì lốp ô tô cũng không nên sử dụng quá 5 năm kể từ ngày sản xuất. Vì vậy, khi mua xe, bất kể xe mới hay xe cũ, người dùng cũng nên chú ý các thông số về ngày sản xuất của xe được dập ngay trên lốp. Nếu lốp đã được sản xuất một thời gian khá dài trước đó, bạn cần cân nhắc có nên mua hay không.

Một giới hạn được khuyến cáo với người dùng là nếu lốp xe đi quá 45.000 km thì cũng cân nhắc nên thay lốp sớm nhất có thể.

2. Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ

Trong quá trình sử dụng, chúng ta cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp như có dị vật dính vào hay không để kịp thời gỡ ra.

Thường xuyên kiểm tra góc đặt bánh xe để xem có hiện tượng ăn mòn bất thường với hoa lốp hay không. Nếu xe được kiểm tra theo định kỳ, các trung tâm bảo dưỡng sẽ có các thiết bị kỹ thuật để đo đạc về tình trạng hoa lốp, áp suất lốp, độ chụm,… và kịp thời đưa ra những lời khuyên cần thiết cho người dùng.

Nếu những xe đã từng bị rách lốp do vật nhọn, bề mặt bị rạn nứt, người dùng cũng nên thay lốp sớm để đảm bảo độ an toàn cho bản thân.

Lưu ý, trên bề mặt lốp cũng đã có những thông số thông báo cho người dùng khi nào cần phải thay lốp. Nếu độ sâu của hoa lốp còn khoảng 1,6mm trở xuống thì cần phải thay gấp lốp mới cho xe. Tuy nhiên, thực tế, có những xe có độ ăn mòn ít trên bề mặt nhưng không đều hoặc lốp xe bị tác động bởi ngoại lực bị lão hóa, ăn mòn, đứt gãy thì cũng không nên chần chừ giữ lại lốp này.

Xe++ - Lốp ô tô và những lưu ý 'sống còn' cho người sử dụng

Người dùng nên đến các trung tâm uy tín để có sự tham khảo đúng, thay lốp chất lượng.

3. Bơm lốp theo đúng áp suất

Nên bơm lốp theo đúng áp suất tiêu chuẩn. Nếu lốp non hơi thì quá trình chạy sẽ khiến lốp hư hỏng nhanh hơn, đồng thời gây ra hiện tượng ngốn nhiên liệu. Nếu lốp quá căng sẽ khiến xe chạy bị xóc và lốp mòn nhanh.

4. Chú ý các yếu tố môi trường

Khi thiết kế, các nhà sản xuất cũng đã có những tính toán cụ thể để lốp xe có thể chịu đựng được các yếu tố môi trường thông thường. Tuy nhiên, không vì thế mà người dùng thường xuyên “phơi nắng phơi sương” xe ngoài trời, điều này sẽ khiến lốp bị lão hóa nhanh hơn, có thể gây rạn, nứt,..

Chú ý nếu lốp xe bị dính phải hóa chất như dung môi sơn hoặc các loại dung dịch có khả năng ăn mòn, gây chảy lớp cao su bề mặt, người dùng phải lập tức kiểm tra và xác định xem đó là loại hóa chất gì. Tiếp đó, cần làm sạch bề mặt lốp sớm nhất để hạn chế khả năng ăn mòn. Nếu hóa chất là các loại axit thì cần có biện pháp trung hòa.

5. Khi cần phải thay lốp

Người dùng nên đến các trung tâm uy tín để có sự tham khảo đúng, thay lốp chất lượng. Ở những trung tâm này, sẽ có các máy móc để tính toán góc đặt chuẩn nhất với tình trạng của xe. Thực tế, nhiều khi người dùng chỉ chú ý thay lốp mới chứ không chú ý tới độ cân bằng của xe, dẫn đến việc lốp sẽ bị mòn nhanh hơn rất nhiều.

6. Tránh những cung đường xấu:

Những đoạn đường xấu, đá dăm, ổ gà,... lái xe càng hạn chế đi vào càng tốt. Người dùng cũng cần lưu ý, trong quá trình đậu, đỗ xe cần leo vỉa hè đúng cách để tránh việc bị rách lốp không cần thiết.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Lốp ô tô và những lưu ý "sống còn" cho người sử dụng tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục