Mẹo xử lý nhanh hiện tượng cầu chì ô tô đứt giữa đường?

18:14 13/08/2017

Cách xử lý nhanh nhất khi bị cháy/đứt cầu chì trên xe ô tô là tự thay cầu chì để tiếp tục cuộc hành trình.

Cầu chì được sử dụng trên ô tô để bảo vệ các chi tiết sử dụng điện khỏi bị hư hỏng hoặc phát tia lửa khi bị ngắn mạch hoặc quá tải. Cầu chì sẽ tự ngắt do dòng diện đột ngột bị quá tải. Chẳng hạn còi xe, radio hay đèn chiếu sáng nội thất ngừng hoạt động, nếu cầu chì bị ngắt liên tục, chứng tỏ xe bạn đang gặp rắc rối về điện và bạn cần kiểm tra và khắc phục ngay. 

Cầu chì thường bị đứt/cháy khi xe hoạt động quá tải, vậy phải giải quyết thế nào khi cầu chì đột ngột đứt giữa đường? Lúc này, cách xử lý nhanh nhất là tự thay cầu chì để tiếp tục cuộc hành trình.

Xe++ - Mẹo xử lý nhanh hiện tượng cầu chì ô tô đứt giữa đường?

Khi các thiết bị điện trên xe đồng loạt tắt, bước đầu tiên của bạn cần phải kiểm tra hệ thống điện, trong đó chi tiết cầu chì là thứ không thể bỏ qua. Tùy vào việc bố trí của từng nhà sản xuất, thông thường hộp cầu chì thường nằm dưới nắp ca-pô hoặc bên phải vô lăng, ngay dưới bảng táp lô.

Sau khi tìm thấy khu vực bộ phận cầu chì, bạn dễ dàng phát hiện được những chiếc cầu chì bị hỏng bởi phần lõi đã bị nung chảy.

Xe++ - Mẹo xử lý nhanh hiện tượng cầu chì ô tô đứt giữa đường? (Hình 2).
 


Lúc này, bạn hãy dùng kìm hoặc kẹp mũi dài để gắp cầu chì ra. Mỗi cầu chì đều có ghi các thông số về dòng điện định mức cho phép của chiếc cầu chì đó (có thể tham khảo ảnh nhận biết các loại cầu chì và dòng điện định mức dưới đây).

Xe++ - Mẹo xử lý nhanh hiện tượng cầu chì ô tô đứt giữa đường? (Hình 3).

Sau khi loại bỏ cầu chì bị hỏng, bước tiếp theo bạn chỉ cần thay một cầu chì khác có cùng dòng điện định mức như vậy vào là xe có thể hoạt động bình thường trở lại.

Theo lời khuyên của các bài tài lâu năm, để đảm bảo cho cuộc hành trình không bị gián đoạn khi gặp sự cố cầu chì ô tô bị cháy giữa đường, bạn cần trang bị dự phòng cầu chì trong hộc đựng đồ của xe. Lưu ý nên chuẩn bị đủ cầu chì với nhiều nguồn điện khác nhau. 

Phúc Đạt

Bạn đang đọc bài viết Mẹo xử lý nhanh hiện tượng cầu chì ô tô đứt giữa đường? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục