MG-42 - Súng máy đa năng của Đức có tầm bắn lên tới 3000m

07:26 31/07/2015

MG 42 là súng máy đa năng hạng nhẹ do Đức thiết kế và phát triển, được chấp nhận trang bị cho Lực lượng vũ trang quân đội Đức Quốc Xã (Wehrmacht) năm 1942.

MG 42 (Maschinengewehr 42 – Súng máy kiểu năm 1942) là súng máy đa năng hạng nhẹ do Đức thiết kế và phát triển, được chấp nhận trang bị cho Lực lượng vũ trang quân đội Đức Quốc Xã (Wehrmacht) năm 1942. Súng có chức năng bổ sung, và trong một số trường hợp nhất định, sẽ được thay thế súng máy đa năng MG 34 trong tất cả các binh chủng của Lực lượng vũ trang Đức. Mặc dù vậy, cả MG 34 và MG 42 được sản xuất và trang bị cho đến khi chiến tranh kết thúc.

MG 42 đã được kiểm chứng về độ tin cậy, độ bền, cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng, nhưng đáng chú ý nhất là tạo ra tiếng súng gây choáng váng cho đối phương khi bắn chế áp. MG 42 có tốc độ bắn trung bình cao nhất trong các loại súng máy xách tay một nòng, khoảng 1,200 - 1,500 phát / phút, tạo ra tiếng súng đáng sợ. Không chỉ có tốc độ bắn "thần sầu", MG 42 còn có tầm bắn cũng rất ấn tượng, khoảng 1000m đối với tầm bắn hiệu quả và đạt tầm bắn tối đa lên đến 3000m.

Tốc độ bắn cao được rút ra từ các thực nghiệm với vũ khí trước đó, với kết luận rằng một người lính chỉ có một khoảng thời gian ngắn để ngắm bắn đối phương, buộc phải nhả đạn với tốc độ cao nhất để làm tăng khả năng bắn trúng. Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho súng máy Vickers K lắp trên máy bay của quân đội Anh . Điều bất lợi của việc áp dụng nguyên tắc này là súng tiêu thụ một lượng đạn rất lớn và nòng súng rất nhanh bị nóng, ảnh hưởng tới việc duy trì tốc độ bắn, thậm chí khả năng bắn của súng.

MG 42 nặng 11.6 kg trong vai trò súng máy hạng nhẹ với giá hai chân, nhẹ hơn và dễ mang vác hơn MG 34. Giá hai chân của sún

Bạn đang đọc bài viết MG-42 - Súng máy đa năng của Đức có tầm bắn lên tới 3000m tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục