Mỹ thử nghiệm siêu đạn pháo thông minh phiên bản mới nhất [VIDEO]

15:00 18/01/2016

Tập đoàn Raytheon vừa thử nghiệm loại đạn pháo thông minh Excalibur N5, là phiên bản phóng chính xác tầm xa mới nhất.

Raytheon vừa thử nghiệm loại đạn pháo thông minh Excalibur N5 tại trung tâm thử nghiệm Yuma Proving Ground ở Arizona. N5 là phiên bản 5 inch của đạn pháo dẫn đường Excalibur. Nó sẽ được Hải quân Mỹ sử dụng như một vũ khí trên biển.

Excalibur N5 có thể hoạt động hiệu quả ở phạm vi xa gấp 3 lần so với các quả bom hải quân trong khi vẫn duy trì độ chính xác. Quân đội và Thủy quân lục chiến Mỹ đã sẵn sàng sử dụng các phiên bản khác của đạn Excalibur trong chiến đấu.

Đạn pháo Excalibur là dự án chung giữa Raytheon và Bae Systems. N5 là phiên bản thu nhỏ của Excalibur S, có đường kính 127 mm, được cung cấp cho các loại súng của Hải quân, gắn trên tàu khu trục và tàu tuần dương. Loại đạn này có khả năng bắn chính xác ở tầm xa.

Đạn pháo thông minh Excalibur N5.

Vào tháng 9/2015, tập đoàn Raytheon đã tiến hành một vụ bắn thử Excalibur N5. Lợi thế của các loại đạn Excalibur khi được chọn làm đạn cho Hải quân đó là có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cự ly từ 20-40 km với độ chính xác cao, tùy vào biến thể.

N5 là phiên bản thu nhỏ của Excalibur S

Excalibur Ib và N5 có 70% sự tương đồng và 99% phần mềm giống hệt nhau. Hai loại đạn này còn giống nhau ở đơn vị hướng dẫn và điều hướng (GNU).

Phan Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Mỹ thử nghiệm siêu đạn pháo thông minh phiên bản mới nhất [VIDEO] tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục