Túi khí ô tô hoạt động tốt nhất trong trường hợp nào?

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

10:18 27/11/2017

Kể cả khi xe được trang bị túi khí đạt chuẩn nhưng người ngồi trên xe không tuân thủ các quy tắc an toàn như ngồi không đúng tư thế còn khiến họ rơi vào tình thế nguy hiểm hơn khi tai nạn xảy ra.

1. Cài đai an toàn mọi lúc, mọi nơi

Người ngồi trên xe phải cài dây an toàn kể cả phụ nữ mang thai hay người ngồi ở hàng ghế sau. Với những người ngồi ở hàng ghế sau, nếu không cài dây an toàn thì thậm chí còn gây nguy hiểm cho cả người ngồi ở phía trước.

Trong trường hợp nếu có va chạm mạnh xảy ra, đai an toàn cùng với túi khí sẽ trở thành một bộ đôi ăn khớp để bảo vệ người trên xe. Tuy nhiên, nếu không có đai an toàn, khi túi khí bung ra với lực khá mạnh có thể khiến cho người ngồi trên xe bị bật lại phía sau hoặc va vào kính trước,... gây ra những tổn thương lớn hơn.

Xe++ - Túi khí ô tô hoạt động tốt nhất trong trường hợp nào?

Không ngả nghiêng ghế ô tô khi xe đang chạy vì sẽ làm giảm hiệu quả đai an toàn.

Lưu ý, không ngả nghiêng ghế khi xe chạy bởi trong trường hợp nếu có va chạm xảy ra, người ở vị trí nghiêng có thể bị trượt dưới đai an toàn và gây ra thương tích. Với phụ nữ có thai, cần tham khảo chỉ dẫn của bác sỹ về việc sử dụng đai an toàn.

Với trẻ nhỏ đi cùng cha mẹ, nên để trẻ ngồi riêng trên ghế dành cho trẻ em và đặt lên ghế phía sau của xe.

2. Tư thế ngồi chuẩn

Không ngồi quá gần vô lăng hoặc bảng taplo. Nếu có va chạm, túi khí sẽ bung ra với một lực rất mạnh, có thể gây ra tử vong hoặc chấn thương nghiêm trọng đặc biệt là khi ngồi quá gần túi khí.

 

Xe++ - Túi khí ô tô hoạt động tốt nhất trong trường hợp nào? (Hình 2).

Ngồi sai cách trên ô tô cũng khiến bạn bị nguy hiểm hơn khi túi khí bung ra.

Khi vào trong xe, người ngồi cần dựa thẳng lưng vào ghế và ngồi tựa lưng vào thành ghế, điều chỉnh đai trên không tỳ vào cổ hoặc nằm thấp dưới nách, đặt dây đai dưới qua hông. Lưu ý, khi cài khóa an toàn, khóa cài dây phải khớp với tiếng kêu "tách" gọn gàng.

3. Không để đồ vật gây cản trở lên vô lăng

Không đặt đồ vật gây cản trở như ô dù, không dán băng keo lên vô lăng hoặc bảng tablo vì nó có thể gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe khi túi khí bị kích hoạt.

Xe++ - Túi khí ô tô hoạt động tốt nhất trong trường hợp nào? (Hình 3).

Không để các đồ vật có thể gây cản trở tại vị trí của vô lăng hoặc bảng tablo.

Bạn đang đọc bài viết Túi khí ô tô hoạt động tốt nhất trong trường hợp nào? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục