Nhiều ông lớn sản xuất ô tô đang lo sợ trước Apple

08:55 07/04/2021

Mặc dù không đạt được thỏa thuận sản xuất với Hyundai hay Nissan, Apple vẫn quan tâm đến việc chế tạo một chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng pin của riêng mình.

Các thông tin rò rỉ gần đây cho biết Apple đang tham gia cuộc đàm phán với nhà cung cấp phụ tùng ô tô Magna của Canada. Mặc dù các nhà sản xuất ô tô như VW, BMW và Toyota đã công khai tuyên bố rằng họ không sợ đối thủ tiềm năng trong tương lai này, tuy nhiên đối với nhiều hãng ô tô khác, mọi thứ không phải vậy. Báo cáo từ Automotive News Europe đưa tin các nhà sản xuất ô tô khác đang lo lắng vì Apple đang có một hệ sinh thái phần mềm với rất nhiều lợi thế nhờ hàng triệu người dùng iPhone.

Xe++ - Nhiều ông lớn sản xuất ô tô đang lo sợ trước Apple

Hyundai từng được cho là sẽ trở thành đối tác của Apple.

Arndt Ellinghorst, một nhà phân tích tại Bernstein Limited cho biết, chỉ riêng hệ sinh thái đó có thể là tài sản lớn nhất của Apple trong tương lai. Ông nói: “Đó là lý do tại sao tôi nghĩ đó là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất đối với các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Họ sẽ sợ hãi Apple hơn nhiều so với Rivian, Lucid, Fisker hoặc thậm chí là Nio”.

Bernstein Limited không tin rằng một chiếc xe hơi của Apple sẽ ra mắt trước năm 2024 và có lẽ phải đến năm 2028 vì công ty đã đặt ra các tiêu chuẩn cực kỳ cao cho việc tung ra các sản phẩm mới. Dự án xe hơi của Apple đã bắt đầu từ năm 2014, và ở thời điểm hiện tại Apple vẫn đang tiếp tục phát triển phần mềm tự lái.

Mặc dù vậy, Apple không phải là công ty đang dẫn đầu về công nghệ xe tự lái. Vinh dự đó thuộc về bộ phận xe tự lái Waymo của Google và Cruise của GM. Apple cũng không có bất kỳ đột phá nào về công nghệ pin và thay vào đó sẽ buộc phải dựa vào thiết kế và phần mềm độc quyền.

Xe++ - Nhiều ông lớn sản xuất ô tô đang lo sợ trước Apple (Hình 2).

Apple Car có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2024.

Ellinghorst cũng cho rằng Apple có thể hiểu rằng hoạt động mua sắm của khách hàng iPhone sẽ rất khác so với khách hàng mua xe hơi. Dựa vào thói quen của Apple, công ty có thể chỉ tung ra thị trường một chiếc xe nếu họ biết rằng nó hoàn toàn không giống bất cứ thứ gì khác. Ngay cả khi điều đó được thực hiện, không có gì đảm bảo công ty sẽ thành công.

Nguyên Khôi

Bạn đang đọc bài viết Nhiều ông lớn sản xuất ô tô đang lo sợ trước Apple tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục