Ôtô cũ mất tiền oan: Đi mỗi năm lỗ hơn 100 triệu

19:48 21/11/2015

Có nhiều lý do để mua 1 chiếc ôtô cũ. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, việc “tậu” xe cũ chẳng khác nào rước “cục nợ”, biến niềm vui sở hữu xe hơi trở thành nỗi bực dọc đeo đẳng hàng ngày.

Rẻ đắt, khôn dại

Một cái được lớn nhất khi mua xe đã qua sử dụng là giá rẻ. Xe càng cũ thì giá càng thấp. Cùng với đó là thuế phí cũng giảm đi đáng kể

Mua xe cũ chỉ phải chịu lệ phí trước bạ 2% trên giá trị còn lại, nếu so với xe mới chịu 10-12% thì đã tiết kiệm được 1 khoản kha khá. Ngoài ra, xe cũ thường có khấu hao thấp nên không lo lỗ lớn khi bán lại.

Không những thế, khách hàng còn được thỏa sức mặc cả với chủ xe, được hưởng những trang bị nội thất, đồ chơi đã được lắp thêm... Trên tất cả, những thứ này hầu như không được cộng dồn vào giá xe mà thường là biếu không.

Mua xe quá cũ tưởng tiết kiệm được chi phí, nhưng thực tế không phải như vậy.

Vì vậy, với một ngân sách chỉ từ 100 triệu trở lên, nhiều người dễ dàng có thể kiếm được 1 chiếc xe cũ để chạy với đa dạng chủng loại, mẫu mã để lựa chọn.

Tuy nhiên, khi mua xe cũ, người tiêu dùng cũng gặp rủi ro không ít, trong đó, nguy cơ lớn nhất là mua phải chiếc xe kém chất lượng. Nếu không am tường, nhiều người mua xe cũ tưởng rẻ hóa đắt.

Anh Nguyễn Ngọc Quang, ở Bình Đà, Thanh Oai (Hà Nội), cách đây 2 năm bỏ ra 150 triệu đồng mua 1 chiếc Matiz cũ.

Sau khi mua về, xe thường xuyên gặp trục trặc, phải vào xưởng. Phải sơn tút lại, 2 lần phải dỡ máy ra để thay thế bánh răng, trục khủy, cũng như phải gia cố lại khung gầm. Tuy chi phí sửa chữa với xe Daewoo khá rẻ, chỉ cao hơn xe máy một chút, nhưng tính chung, trong thời gian 2 năm, số tiền chi để duy trì cho chiếc xe chạy được hàng ngày tốn khoảng 70 triệu đồng.

Sau đó, tình trạng trục trặc vẫn thường xuyên diễn ra. Vì vậy, anh Quang quyết định bán lại. Số tiền thu về chỉ được 85 triệu đồng, tính ra hơn 2 năm sở hữu xe hơi, anh Quang mất khoản chi phí khá lớn lên tới 145 triệu đồng.

Anh Đi

Bạn đang đọc bài viết Ôtô cũ mất tiền oan: Đi mỗi năm lỗ hơn 100 triệu tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục