Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

08:13 16/04/2017

Ô tô đi sai làn đường bị xử phạt ra sao? Có bị xử lý gì thêm ngoài phạt tiền hay không?

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện là ô tô hoặc các xe tương tự ô tô thì căn cứ vào Điểm c Khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà thì mức phạt từ khoảng 800 nghìn đồng tới 1.200.000 đồng.

Xe++ - Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

 Ô tô đi sai làn đường có thể bị phạt lên đến 1.200.000 đồng.

Căn cứ vào Điều 57 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính mà khung phạt trên 250 nghìn đồng đối với cá nhân và trên 500 nghìn đồng đối với tổ chức. Như vậy, trong trường hợp bạn đi sai làn đường thì dù bạn điều khiển phương tiện là ô tô hay mô tô thì người điều khiển phương tiện cũng sẽ bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Việc xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản phải được người có thẩm quyền xử phạt lập thành hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. Hồ sơ bao gồm biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính, các tài liệu, giấy tờ có liên quan và phải được đánh bút lục.Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày.

Xem thêm:<< Xe máy bán lại nhiều lần, không liên lạc được chủ, sang tên thế nào?<<

PV

Bạn đang đọc bài viết Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục