Phương tiện khi tham gia giao thông phải đáp ứng những điều kiện gì?

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

14:41 18/11/2017

Hiện nay, luật Giao thông đường bộ 2008 cũng đã có quy định rất rõ ràng về tiêu chuẩn, điều kiện để các phương tiện có thể tham gia giao thông an toàn trên đường.

 

Xe++ - Phương tiện khi tham gia giao thông phải đáp ứng những điều kiện gì?

Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định rất rõ ràng về tiêu chuẩn, điều kiện để các phương tiện có thể tham gia giao thông an toàn trên đường.

Căn cứ vào Khoản 18, Điều 3 (Giải thích từ ngữ) của luật Giao thông đường bộ 2008 thì phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Về điều kiện để các loại phương tiện xe cơ giới tham gia giao thông có thể đối chiếu theo quy định tại Điều 53 Luật này.

Theo đó, tại Khoản 1, Điều 53 quy định về xe ô tô đúng kiểu khi tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Với các loại phương tiện là mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thì áp dụng theo Khoản 2 Điều 53: Phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k Khoản 1 Điều này.

Ngoài ra, theo Khoản 3, 4, 5 của Điều 53 thì xe cơ giới phải có đăng ký biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, phải tuân thủ theo các quy định về niên hạn sử dụng (do Chính phủ quy định) đồng thời tuân thủ chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (do Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải quy định)

 

Bạn đang đọc bài viết Phương tiện khi tham gia giao thông phải đáp ứng những điều kiện gì? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục