Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt?

05:19 02/06/2017

Toyota Việt Nam vừa tổ chức hoạt động lái thử và trải nghiệm Prius mới, mẫu xe sử dụng nhiên liệu thay thế bán chạy nhất trên thế giới hiện nay.

Tại “Hội thảo giới thiệu công nghệ Toyota Hybrid” do Toyota Việt Nam (TMV) tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 1 và 2/6, các chuyên gia đến từ Tập đoàn Toyota đã chia sẻ nguyên l‎ý hoạt động của hệ thống Toyota Hybrid. Đây hứa hẹn là một trong những giải pháp công nghệ ô tô khả thi nhất cho các vấn đề tiết kiệm nhiêu liệu và bảo vệ môi trường tại Việt Nam trong tương lai gần. 

Về nguyên l‎ý hoạt động, xe Hybrid kết hợp sử dụng hai bộ truyền động, một động cơ chạy xăng và một motor chạy điện. Đặc điểm quan trọng nhất của xe Hybrid là khả năng tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường, vận hành mạnh mẽ và yên tĩnh.

Theo đó, khi xe ở chế độ nghỉ, động cơ điện và động cơ xăng tự động tắt để bảo toàn năng lượng. Nhiên liệu không bị lãng phí khi xe không hoạt động.

Khi xe bắt đầu chuyển động ở vận tốc thấp, năng lượng được cung cấp từ hệ thống pin với 28 mô đun đến động cơ điện. Khi tăng tốc, động cơ điện và động cơ xăng kết hợp cùng hoạt động để đạt được công suất mạnh mẽ. Nếu bộ pin không còn đủ năng lượng, động cơ xăng sẽ đóng vai trò hoạt động chính để dẫn động bánh xe.

Ở điều kiện vận hành bình thường, xe được dẫn động bởi động cơ xăng ở dải tốc độ mà xe hoạt động hiệu quả nhất. Khi giảm tốc và phanh, động cơ điện sử dụng động năng của xe làm máy phát quay, lượng điện này sẽ được tích vào hệ thống pin.

Xe++ - Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt?

 Mẫu Prius được lựa chọn để trải nghiệm thuộc dòng xe mới nhất của Toyota trong sử dụng công nghệ Hybird.

Mẫu xe Hybrid mà Toyota chọn giới thiệu lần này là mẫu xe Prius được trang bị động cơ thế hệ mới 1.8L, cho công suất 98 mã lực, kết hợp với một mô tơ điện có công suất 78 mã lực, có khả năng tăng tốc từ 0 đến 50km trong vòng 4,3 giây.

Xe++ - Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt? (Hình 2).

 Các chuyên gia giới thiệu về công nghệ Hybird của Toyota với khả năng giảm thiểu tối đa phát thải khí CO2 trong suốt vòng đời của xe.

Hiện Toyota vẫn chưa tiết lộ giá bán và kế hoạch cụ thể về việc đưa các mẫu xe sử dụng động cơ Hybrid đến thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ Tập đoàn Toyota nhìn nhận, hệ thống Hybrid mang lại 4 hiệu quả to lớn là tiết kiệm nhiên liệu tối ưu, giảm phát thải khí CO2, tăng tốc mạnh mẽ, nhưng vẫn tĩnh lặng.

Ông Shunsuke Fushiki, Trưởng phòng dự án Hybrid, Tập đoàn ô tô Toyota cho biết, với hơn 10 triệu xe Hybrid bán ra trên toàn cầu, Toyota đã giảm thiểu phát thải khoảng 77 triệu tấn khí CO2 và tiết kiệm được khoảng 29 tỷ lít xăng.

Còn tại Việt Nam, Tổng Giám đốc TMV Toru Kinoshita kỳ vọng, trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã nhấn mạnh đến việc khuyến khích sản xuất dòng xe thân thiện môi trường, trong đó có xe Hybrid. Khi đó, ô tô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, sinh học có tỷ trọng xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng sẽ chỉ chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 70% mức thuế suất cho các xe cùng kiểu loại.

Một số hình ảnh khác tại buổi lái thử và trải nghiệm Prius mới của Toyota:

Xe++ - Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt? (Hình 3).

 Mô hình động cơ của Toyota Hybird

 

Xe++ - Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt? (Hình 4).

 Hệ thống pin Toyota Hybrid với 168 ngăn với 28 môđun, tương ứng với mỗi ngăn là 6 môđun.

 

Xe++ - Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt? (Hình 5).

 Nhân viên của TMW hướng dẫn khách lái thử và trải nghiệm xe.

 

Xe++ - Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt? (Hình 6).

 Mẫu Prius mới khiến người xem dễ có thiện cảm

Xe++ - Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt? (Hình 7).

 Khách mời chuẩn bị để được lái thử Prius

Xe++ - Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt? (Hình 8).

 Trải nghiệm êm ái khi Prius lăn bánh trên đường...

Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Prius Hybrid -Xe động cơ lai xăng và điện của Toyota có gì đặc biệt? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục