Quên gạt chân chống xe máy khi lưu thông có bị xử phạt?

13:41 13/07/2017

Hành vi không gạt chân chống khi đang điều khiển xe máy sẽ rất nguy hiểm đối với những người, phương tiện cùng tham gia giao thông trên đường.

Theo Điểm a, Khoản 7, Điều 6, Nghị định 46 quy định về xử phạt hành chính đối với các vi phạm về giao thông đường bộ, đường sắt của người điều khiển mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và tương tự xe gắn máy thì hành vi sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Xe++ - Quên gạt chân chống xe máy khi lưu thông có bị xử phạt?

 Quên gạt chân chống, để chân chống va quệt xuống đường khi xe chạy sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe tối đa 3 tháng.

Khoản 7, Điều 6 còn áp dụng mức phạt kể trên cho các hành vi như:

Điểm b: Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;

Điểm c: Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Hành vi không gạt chân chống khi đang điều khiển xe máy sẽ rất nguy hiểm đối với những người, phương tiện cùng tham gia giao thông trên đường nếu mật độ lưu thông cao, có thể dẫn đến va quệt không đáng có. Vì vậy, việc quy định xử phạt này được xem là cách cảnh báo khá hiệu quả với người dân trong việc tuân thủ đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Ngoài việc bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng thì theo Điểm b, Khoản 12 của Điều 5 quy định về hình thức xử phạt bổ sung thì người vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Chính vì vậy, khi tham gia giao thông, người điều khiển cần chú ý không nên bỏ qua những lỗi "sơ đẳng" để tránh bị phạt tiền không đáng có.

LG. Anh Nguyễn

 

Bạn đang đọc bài viết Quên gạt chân chống xe máy khi lưu thông có bị xử phạt? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục