So với T-90MS, chiến xa ZTZ-99A2 của TQ chỉ ảo tưởng sức mạnh?

07:33 30/08/2015

(Hồ sơ vũ khí mới) - Theo đánh giá, T-90MS còn có thiết bị ngắm bắn hiệu ứng dople, trong khi ZTZ-99A2 của Trung Quốc không có.

Trong lễ duyệt binh tại Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ trình làng xe tăng mới nhất có tên gọi ZTZ-99A2.

Xuất thân bí mật

Những thông tin đầu tiên cho thấy các kỹ sư Trung Quốc đang cải tiến xe tăng chiến đấu chủ lực ZTZ-99 xuất hiện năm 2007. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có thông tin nào khác về chiếc xe tăng này.

Theo truyền thống từ xưa của Trung Quốc, những thông tin để rò rỉ về vũ khí mới thường thì chỉ là một bức ảnh duy nhất và phấn lớn các thiết bị của vũ khí chỉ dưới dạng mô hình.

Hình ảnh xe tăng ZTZ-99A2 rò rỉ trên các phương tiện truyền thông

Sau đó một thời gian, các nhà quân sự đã một vài lần để lộ thêm các hình ảnh về việc thử nghiệm xe tăng mới.

Và theo dự kiến, ZTZ-99 cải tiến sẽ xuất hiện vào ngày 1/9/2009 khi Quân đội Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập, tuy nhiên cỗ xe tăng này đã lỡ hẹn không được cho ra mắt.

Theo quan sát, việc cung cấp các xe tăng mới bắt đầu vào hè năm 2007 và một trong những đơn vị đầu tiên được cung cấp các xe chiến đấu này là Sư đoàn Cơ giới 112 thuộc Tập đoàn quân 38 của Quân khu Bắc Kinh.

Năm 2004, chiếc xe tăng bí mật này đã được giới thiệu trong các cuộc tập trận “Sứ mệnh Hòa bình 2014” của các quốc gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại thao trường ở khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc. Khi đó, Sư đoàn 112 đã nhiều lần đưa xe tăng này vào huấn luyện tác chiến.

Cải tiến toàn diện

Mặc dù, Trung Quốc không tiết lộ những số liệu chính thức về ZTZ-99A2 nhưng theo đánh giá, tất cả các kết cấu của xe tăng này đã được cải tiến, trong đó đầu tiên phải nói đến là tháp xe.

Xe được trang

Bạn đang đọc bài viết So với T-90MS, chiến xa ZTZ-99A2 của TQ chỉ ảo tưởng sức mạnh? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục