Tại sao máy bay Vietnam Airlines có thể cất cánh thẳng đứng?

15:00 13/06/2015

Theo CNN, video mô phỏng "màn trình diễn kỹ thuật" - như cách gọi của Boeing, vô cùng ngoạn mục chắc chắn mang tới cho mẫu máy bay 787 Dreamliner niềm tự hào đẳng cấp quốc tế.

"Có lẽ máy bay 787 Dreamliner của Vietnam Airlines rất nhẹ vì lúc đó nó không chở bất kỳ hành khách nào và có tải trọng nhiên liệu rất nhẹ, không hàng hóa nên mới có khả năng thực hiện cú bay lên dốc đứng”. Tuy nhiên, đây thực chất chỉ là một clip dàn dựng mô phỏng quá trình biểu diễn sắp tới của loại máy bay này.

Màn trình diễn ngoạn mục của máy bay Vietnam Airlines

Ông Patrick Smith, một phi công lái máy bay Boeing 767, đã nhận định như vậy khi trả lời phỏng vấn hãng tin CNN.

Bản tin của hãng này nói về một đoạn video dàn dựng mô phỏng pha biểu diễn dự kiến của hãng Boeing vừa công bố ngay trước thềm Triển lãm Hàng không Paris vào tuần tới, khi cho thấy phiên bản máy bay Dreamliner mới nhất của hãng (787 Dreamliner), mang biểu tượng của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện các động tác bay liệng, đặc biệt là kỹ thuật cất cánh thẳng đứng, đẹp mắt và gây ấn tượng mạnh.

Theo CNN, video mô phỏng "màn trình diễn kỹ thuật" - như cách gọi của Boeing, vô cùng ngoạn mục chắc chắn mang tới cho mẫu máy bay 787 Dreamliner niềm tự hào đẳng cấp quốc tế.

Được yêu cầu Boeing chia sẻ thông tin chi tiết về việc cất cánh cũng như các khía cạnh chuyên môn trong chuyến bay biểu diễn của mẫu máy bay mới này, tuy nhiên, hãng để các chuyên gia hàng không phỏng đoán và chưa muốn tiết lộ thông tin vào thời điểm này.

Đây chắc chắn là một màn trình diễn đẹp mắt trong lĩnh vực hàng không, nhưng một phi công lái máy bay thương mại cảnh báo, chúng ta không nên quá phấn khích.

"Một vài thứ trong những gì bạn nhìn thấy khi máy bay cất cánh là một thủ thuật tạo góc nhìn. Máy bay trông cứ như cất cánh ở góc gần thẳng đứng 90 độ. Nhưng hãy tin tôi, sự thật không phải như vậy", Patrick Smith, một phi công lái máy bay Boeing 767 nói.

Ô

Bạn đang đọc bài viết Tại sao máy bay Vietnam Airlines có thể cất cánh thẳng đứng? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục