Tesla sa thải hàng trăm nhân viên, khó lại thêm khó

11:00 19/10/2017

Nguyên nhân chính khiến Tesla sa thải cùng lúc hàng trăm nhân viên là do năng lực làm việc kém hiệu quả.

Theo trang TechCrunch mới đây tiết lộ, Tesla đã sa thải hàng trăm nhân viên đang làm việc tại nhà máy sau khi kết thúc quy trình đánh giá hiệu suất làm việc hàng năm.

Hiện số nhân viên bị sa thải không được phía công ty công bố, nhưng trang tin Mercury News hé lộ rằng số lượng vào khoảng 400 đến 700 người, bao gồm công nhân và nhiều vị trí cao cấp khác như trưởng nhóm và giám sát.

Xe++ - Tesla sa thải hàng trăm nhân viên, khó lại thêm khó

Số lượng nhân viên bị Tesla sa thải vào khoảng 400 đến 700 người.

Một trong những nguyên nhân chính được đưa ra có thể là do liên quan đến những rắc rối trong quá trình sản xuất chiếc xe điện phổ thông Model 3. Hiện nay năng suất của dây chuyền sản xuất Model 3 chỉ đạt được 1/10 so với mục tiêu của Elon Musk.

Khó khăn mà Tesla đang gặp phải nằm ở công đoạn hàn thân xe. Cụ thể, thân xe của Model 3 là sự kết hợp giữa vật liệu thép cường lực và nhôm, chứ không phải là nhôm hoàn toàn như 2 “ đàn anh” Model S và Model X. Chính điều đó yêu cầu nhiều công đoạn hàn thân xe trên Model 3 hơn và gây phát sinh thêm thời gian sản xuất.

Xe++ - Tesla sa thải hàng trăm nhân viên, khó lại thêm khó (Hình 2).

Khó khăn mà Tesla đang gặp phải nằm ở công đoạn hàn thân xe. 

Dẫn lời của một phát ngôn viên của hãng xe điện Tesla cho biết: "Cũng giống như tất cả các công ty, Tesla tiến hành một cuộc đánh giá hiệu suất hàng năm trong đó người quản lý và nhân viên thảo luận về những kết quả đã đạt được, cũng như cách đạt được nó như thế nào trong khoảng thời gian đó. Đợt đánh giá hiệu suất được thực hiện trên 33.000 nhân viên trong công ty”.

“Việc đánh giá hiệu suất đôi khi cũng dẫn đến việc sa thải nhân viên. Chúng tôi muốn đưa Tesla tiếp tục phát triển và sẵn sàng chiêu mộ nhân viên mới trên khắp thế giới", vị này nói.

Ở thời điểm hiện tại, Tesla đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng khi nguồn cung không đủ cầu. Ghi nhận kết quả thống kê trong quý III/2017 cho thấy, hãng xe điện Tesla mới chỉ kịp giao 220 chiếc đến tay người dùng. Như vậy chỉ còn hơn 2 tháng là kết thúc năm 2017, số lượng xe bàn giao cho khách hàng hiện nay rất thấp so với con số kỳ vọng sản xuất 5.000 xe trong năm 2017.

Lê Ngà

Bạn đang đọc bài viết Tesla sa thải hàng trăm nhân viên, khó lại thêm khó tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục