Khi nào người Việt được mua ô tô EU giá rẻ?

16:51 06/08/2015

Khi EVFTA chính thức có hiệu lực, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ EU vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ hoàn toàn thuế quan, khiến giá nhiều mẫu xe EU sẽ giảm.

Người Việt sẽ được sở hữu xe sang từ EU với giá rẻ nhờ EVFTA

EVFTA là tên gọi của Hiệp định thương mại tự do giữa VN và Liên minh châu Âu.

Ngày 4/8, sau hai năm rưỡi đàm phán, ông Vũ Huy Hoàng – Bộ trưởng Công thương – đã có cuộc điện đàm với ông Cecilia Malmstrom - Cao ủy Thương mại EU. Hai bên đã thống nhất kết thúc cơ bản đàm phán.

“Các thỏa thuận cơ bản của FTA giữa VN và EU đã được đại diện hai bên nhất trí và ký kết,” ông Franz Jessen, trưởng phái đoàn EU tại VN thông tin.

Sau khi được Nghị viện Châu Âu, Quốc hội VN thông qua, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực, 99% dòng thuế nhập khẩu của hai bên sẽ được xóa bỏ, tuy lộ trình khác nhau.

Do các mặt hàng ô tô, máy móc, mô tô, nước uống có cồn từ EU vào VN được xếp vào các mặt hàng có độ nhạy cảm và nhạy cảm cao nên theo lộ trình phải sau 10 năm khi EVFTA có hiệu lực, thuế quan các mặt hàng này mới được xóa bỏ.

Mặt hàng ô tô, những dòng xe có động cơ lớn trên 3000cc đối với động cơ xăng, và trên 2500cc cho động cơ dầu sẽ được tự do hóa sớm hơn một năm.

Theo tin tức từ bộ Công thương, trên thị trường VN hiện đã có nhiều thương hiệu ô tô lớn của EU có chi nhánh kinh doanh tại VN, như Audi, BMW, Porsche, Mercedes-Benz, Renault, Land-Rover,...

Mặc dù vậy, người Việt khi muốn sở hữu một chiếc xe nhập châu Âu của các hãng này, phải trả với giá cao ngất ngưởng.

Xe sang dưới 9 chỗ từ EU có thể chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cao Tác động thế nào đến giá xe?

Một điều chắc chắn là giá ô tô nhập nguyên chiếc từ EU vào VN sẽ giảm theo lộ trình, nhờ việc cắt giảm thuế. Tuy nhiên, nhiều hay ít, có được như nhiều người kì vọng?

Theo một

Bạn đang đọc bài viết Khi nào người Việt được mua ô tô EU giá rẻ? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục