Tự ý lắp đặt, sử dụng còi báo cho xe ưu tiên bị phạt như thế nào?

10:01 24/06/2017

Tự ý lắp đặt và sử dụng còi, đèn dành cho xe ưu tiên sẽ bị xử phạt như thế nào? Mức phạt áp dụng đối với ô tô và xe máy cụ thể ra sao?

Lỗi tự ý lắp đặt, sử dụng còi, đèn báo dành cho xe ưu tiên được quy định mức xử phạt rất rõ ràng tại Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Cụ thể với người điều khiển ô tô và xe máy như sau:

Với ô tô, mức xử phạt sẽ từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, được quy định tại Điểm e, Khoản 4, Điều 5.

Điều 5: Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

Điểm e: Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Cũng theo Điểm a, Khoản 12, Điều 5 thì ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên sẽ bị tịch thu các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt sử dụng trái quy định.

Xe++ - Tự ý lắp đặt, sử dụng còi báo cho xe ưu tiên bị phạt như thế nào?

 Tự ý lắp đặt còi, đèn dành cho xe ưu tiên có thể bị phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, bị tịch thu toàn bộ các thiết bị trái phép.

Với người điều khiển xe máy, mức xử phạt cho hành vi kể trên sẽ là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, được quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46.

Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Khoản 3: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

Điểm g: Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a, Khoản 12, Điều 6 thì ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên sẽ bị tịch thu các thiết bị sử dụng trái quy định này.

Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Tự ý lắp đặt, sử dụng còi báo cho xe ưu tiên bị phạt như thế nào? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục