Vì sao chỉ số VIN đặc biệt quan trọng, cần kiểm tra khi mua xe cũ?

07:00 17/02/2021

Mỗi chiếc ô tô trên thế giới đều có số VIN rất quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt về điều đó. Vậy VIN là gì, chỉ số này khác gì số khung, số máy và tại sao nó lại quan trọng, đặc biệt với những người muốn mua xe cũ?

 

Xe++ - Vì sao chỉ số VIN đặc biệt quan trọng, cần kiểm tra khi mua xe cũ?

Số VIN rất quan trọng để mọi người xác định nguồn gốc và lịch sử va chạm của xe.

Tại sao nên kiểm tra số VIN khi mua ô tô cũ?

Số VIN, hay Vehicle Identification Number (tạm hiểu là Số nhận dạng xe) là một dãy số gồm 17 chữ số được đóng vào khung của một chiếc ô tô để làm mã nhận dạng duy nhất của xe. Con số này quan trọng vì nó là duy nhất cho chiếc xe đó và không giống như số đăng ký và các mã khác, không thể thay đổi số đó được. Nó được dập vào xe trên dây chuyền sản xuất và được cố định vào chiếc xe đó mãi mãi.

Phần đầu tiên của số VIN là số nhận dạng quốc gia và nhà sản xuất (ví dụ: “WAU” xác định một chiếc Audi của Đức). Phần thứ hai là mô tả phương tiện, với phần còn lại là mã số định đanh của xe.

Kiểm tra số nhận dạng xe của ô tô là cách an toàn nhất để xác định danh tính thực của chiếc ô tô đó và xác minh xem một chiếc ô tô đã qua sử dụng có điều gì bị nghi vấn hay không.

Các nhà sản xuất ô tô và cơ quan đăng ký xe có cơ sở dữ liệu về những con số này, vì vậy họ có thể xác định và xác nhận một chiếc xe một cách chính xác, đơn giản chỉ bằng cách nhập số VIN lên hệ thống. Nếu đang mua ô tô cũ, nhiều công ty cung cấp dịch vụ kiểm tra số VIN. Nếu nó xuất hiện những bất thường, người mua hoàn toàn có lý do tin rằng lịch sử chiếc xe đó có điều gì không ổn và hãy tránh xa nó.

Cách tìm số VIN

Số VIN sẽ được đóng vào khung của một chiếc xe, thường được tìm thấy trong khoang động cơ hoặc bên dưới phần nhựa trang trí xung quanh cửa người lái hoặc cửa hành khách. Có những hãng in số VIN lên một miếng kim loại nhỏ, nhựa hoặc giấy… Những mẫu xe đời cũ thì số VIN có thể nằm ở cột vô-lăng, ở khung xe hoặc trên cửa kính.

Xe++ - Vì sao chỉ số VIN đặc biệt quan trọng, cần kiểm tra khi mua xe cũ? (Hình 2).

Có nhiều vị trí khác nhau mà mọi người có thể tìm thấy số VIN của xe.

Về cơ bản, các nhà sản xuất ô tô thường đặt số VIN ở các khu vực khác trên xe. Ví dụ, hầu hết các mẫu xe được bán ở Anh đều có “số VIN có thể nhìn thấy”, hiển thị gần cuối kính chắn gió. Điều này nhằm cho phép cảnh sát kiểm tra danh tính xe nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, ở một số nước, số VIN thường được gắn trên biển số cùng với các thông tin khác về chiếc xe được đề cập.

Khi nào cần kiểm tra số VIN?

Các bác tài nên kiểm tra số VIN khi mua xe cũ. Kiểm tra số VIN được in trên giấy đăng ký xe có khớp với số được đóng trên khung xe, và số đó có khớp với những vị trí khác trên xe hay không. Kiểm tra số VIN là một trong những công việc quan trọng cần thực hiện khi mua xe ô tô cũ. Các nhà sản xuất cũng sử dụng số VIN để ra lệnh triệu hồi xe.

Làm gì nếu số VIN khác với sổ đăng ký?

Nếu số VIN của xe trên xe không khớp với số trên giấy đăng ký xe thì không nên mua xe đó bởi có những người lấy số VIN từ xe này và ghép nó lên xe khác. Đây là một cách bất hợp pháp và lừa dối người mua để che giấu những chiếc xe bị đánh cắp.

Đây được gọi là nhân bản số VIN, nơi kẻ gian sẽ chuyển danh tính của một chiếc xe đã đăng ký hợp pháp sang một chiếc bị đánh cắp. Chúng thậm chí sẽ đưa ra các giấy tờ giả mạo để che giấu danh tính của chiếc xe. Vì vậy nếu có điều gì đó không ổn, hãy kiểm tra cẩn thận hoặc bỏ đi.

Xe++ - Vì sao chỉ số VIN đặc biệt quan trọng, cần kiểm tra khi mua xe cũ? (Hình 3).

Không như số VIN, số máy có thể thay đổi.

Sự khác biệt giữa số VIN, số khung và số máy

Số VIN của ô tô đôi khi được gọi là số khung của nó. Chúng giống nhau khi số nhận dạng xe được dán vào khung của xe và do đó được gắn cố định cho mẫu xe đó.

Nhưng động cơ ô tô không cố định cho chiếc xe, vì giống như các thành phần khác, động cơ của ô tô có thể được thay đổi. Vì động cơ là một thành phần chính nên tất cả các xe ô tô đều được cấp số máy bên cạnh số khung. Số máy sẽ biểu thị kích thước và công suất mà động cơ tạo ra. Vị trí số máy xe ô tô cũng là một dãy số có 6 chữ số ghi trên phần động cơ. Bạn chỉ cần dựng nắp capo xe lên là thấy ngay.

Khôi Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Vì sao chỉ số VIN đặc biệt quan trọng, cần kiểm tra khi mua xe cũ? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục