Báo bình luận quân sự Nga viết về pháo CAESAR Việt Nam mua của Pháp

10:32 06/08/2015

Tháng 3/2015, Việt Nam đã đặt lô hàng đầu tiên, gồm 18 hệ thống CAESAR và trong thời gian tới sẽ nâng lên tổng số tất cả 108 hệ thống.

Mới đây, báo “Bình luận quân sự” của Nga có bài viết về tính năng, kỹ chiến thuật của loại pháo mà cuối cùng Việt Nam đã chọn mua hệ thống pháo tự hành 155mm CAESAR của Pháp thay vì nhà cung cấp truyền thống từ Nga.

Việt Nam sẽ là một trong những nước Đông Nam Á sở hữu hệ thống pháo tự hành CAESAR

Theo báo này, Công ty Quốc phòng Pháp Nexter đã thành công khi chào hàng hệ thống pháo tự hành CAESAR tại Việt Nam. Tháng 3/2015, Việt Nam đã đặt lô đặt hàng đầu tiên, gồm 18 hệ thống CAESAR và trong thời gian tới sẽ nâng lên tổng số tất cả 108 hệ thống.

Pháo có thể sử dụng các loại đạn khác nhau

CAESAR là từ viết tắt theo những chữ cái đầu tiên của các từ CAmion Equipé d'un Système d'ARtillerie, dịch từ tiếng Pháp có nghĩa là “xe tải trang bị hệ thống pháo”. Đây là hệ thống pháo tự hành 155mm do Công ty Nexter nghiên cứu và sản xuất.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty này đã sản xuất hơn 250 hệ thống và các nước Đông Nam Á là những đối tác lớn nhất.

Tại khu vực này, ngoài Việt Nam đặt hàng hệ thống này còn có Thái Lan và Indonesia. Hiện nay, Indonesia đã nhận lô thứ hai gồm 5 hệ thống, nâng tổng số là 9 trong hợp đồng cung cấp tất cả 37 hệ thống được ký vào năm 2012.

Giá thành sản xuất rẻ, khả năng cơ động cao, dễ dàng trong khai thác sử dụng, dễ ngụy trang

CAESAR là hệ thống pháo tự hành 155mm tương tự hệ thống pháo kéo TRF1 của Pháp.

Phiên bản đầu tiên của hệ thống này được “trình làng” vào năm 1994 và năm 2000 hợp đồng cung cấp cho quân đội thử nghiệm đầu tiên được ký kết.

Bạn đang đọc bài viết Báo bình luận quân sự Nga viết về pháo CAESAR Việt Nam mua của Pháp tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục