Vừa lái ô tô vừa dùng tay sử dụng điện thoại bị phạt ra sao?

00:43 29/04/2017

Anh Ngọc Châu (Từ Liêm- Hà Nội): Tôi thấy nhiều người vừa lái ô tô, vừa dùng tay sử dụng điện thoại di động rất mất tập trung. Xin hỏi, lỗi này sẽ bị xử phạt như thế nào?

Anh Ngọc Châu thân mến!

Trước đây, luật không quy định xử phạt về hành vi này. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, hành vi này đã được bổ sung. Theo đó, hành vi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển ô tô lưu thông trên đường sẽ bị phạt 700.000 đồng. Cụ thể tại Điểm l, khoản 3, Điều 5 của Nghị định.

Điều 5: Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 3: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm l: Dùng tay sử dụng điện thoai di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

Xe++ - Vừa lái ô tô vừa dùng tay sử dụng điện thoại bị phạt ra sao?

 Vừa lái xe vừa dùng tay sử dụng điện thoại di động có thể bị phạt lên tới 800.000 đồng.

Hành vi vừa lái xe vừa dùng tay sử dụng điện thoại di động là rất nguy hiểm cả đối với người điều khiển phương tiện lẫn những người xung quanh cùng tham gia giao thông. Vì vậy, khi phát hiện người lái xe ô tô vừa điều khiển xe vừa dùng tay sử dụng điện thoại, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe, kiểm tra và xử phạt theo quy định.

Rất mong anh và những người khác cùng phổ biến luật để phần nào giảm thiểu được tình trạng này trong cộng đồng.

Thân mến!

PV

Bạn đang đọc bài viết Vừa lái ô tô vừa dùng tay sử dụng điện thoại bị phạt ra sao? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục