Xe máy đi vào đường ngược chiều bị phạt ra sao?

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

17:32 28/10/2017

Mức xử phạt hiện nay đối với xe máy đi vào đường ngược chiều quy định thế nào? Cụ thể về các biển báo cấm đối với loại xe này ra sao?

Việc xử phạt xe máy và các phương tiện tương tự đi vào các đường cấm, đi ngược chiều trên đường một chiều được quy định cụ thể tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã có hiệu lực chính thức từ ngày 1/8/2016, hiện chưa có văn bản nào điều chỉnh về mức xử phạt.

Theo đó, Điểm i, Khoản 4, Điều 6 quy định mức xử phạt từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng với các trường hợp người người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: “Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định”.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b, Khoản 12, Điều 6 thì ngoài bị xử phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Để tiện theo dõi, bạn đọc có thể lưu ý tới các biển báo cấm phổ biến hiện nay như sau:

Xe++ - Xe máy đi vào đường ngược chiều bị phạt ra sao?

Các biển báo cấm phổ biến hiện nay.

Như vậy, với xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy sẽ phải chú ý tới các biển báo sau:

- Biển 101: Đường cấm.

- Biển 102: Cấm đi ngược chiều.

- Biển 104: Cấm mô tô.

- Biển 105: Cấm ô tô và mô tô.

- Biển 111 a: Cấm xe gắn máy.

Tùy vào loại phương tiện mà mình đang sử dụng, người điều khiển phương tiện nên chú ý tới các biển báo trên đường để tránh bị phạt không cần thiết, đồng thời giữ được an toàn giao thông cho bản thân và những người xung quanh.

LG. Anh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Xe máy đi vào đường ngược chiều bị phạt ra sao? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục