Xử lý thế nào với lỗi mở cửa xe ô tô khi đang lưu thông?

15:45 18/05/2017

Lái xe ô tô khi đi trên đường quên hoặc cố tình không đóng cửa xe thì bị phạt như thế nào?

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2016 với các quy định xử phạt mới, nâng mức phạt một số vi phạm để nghiêm khắc xử lý các hành vi vi phạm luật giao thông.

Theo đó, căn cứ vào khoản 3 điều 23 Nghị định số 46/2026/NĐ-CP thì hành vi mở cửa xe khách khi đang chạy sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt hành chính:

"Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy;”

– Phạt bổ sung: 

Nếu như trong nghị định số 171/2013/NĐ-CP  cũ về xử lý vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì đối với hành vi mở cửa xe khách đang chạy sẽ có hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 1 tháng. Tuy nhiên nghị định số 46/2016/NĐ-CP mới lại bỏ quy định về hình phạt bổ sung này đi. Do vậy, hành vi mở cửa xe khách đang chạy chỉ bị xử phạt hành chính mà thôi.

Xe++ - Xử lý thế nào với lỗi mở cửa xe ô tô khi đang lưu thông?

 Mở cửa xe khách, xe ô tô chở người khi xe đang chạy sẽ bị phạt đến 800.000 đồng.

Đơn cử vụ việc hy hữu tại TP.Thanh Hóa mới đây, khi lái xe taxi mở cả 2 cửa khi xe đang chạy gây xôn xao dư luận. Theo tường trình của lái xe, nguyên nhân của việc mở cửa xe là để phục vụ cho việc cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn. Do bệnh nhân được đặt trên miếng ván cố định nên khi đưa vào xe, chiều dài tấm ván khiến cửa xe không đóng được. Trước đó, lái xe cũng đã có điện thoại báo về trung tâm xin ý kiến. Người nhà bệnh nhân cũng đã có đi xe máy trước để báo hiệu cho các phương tiện khác. Đây là một trong những tình huống đặc biệt về lỗi mở cửa xe khi đang chạy. Hiện, cơ quan chức năng cũng đang tiến hành làm rõ các vấn đề liên quan, chắc chắn không thể bỏ qua những yếu tố cân nhắc trong tình huống đặc biệt.

Cũng cần lưu ý thêm, với những người tham gia giao thông, khi quyết định chọn các phương tiện như ô tô khách, taxi để di chuyển cũng cần chú ý tới các yếu tố an toàn cho bản thân, trong đó có việc kiểm tra, nhắc nhở tài xế xe khách, xe taxi đóng cửa trước và trong khi xe chạy.

LG. Nguyễn Anh

Bạn đang đọc bài viết Xử lý thế nào với lỗi mở cửa xe ô tô khi đang lưu thông? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục