Không nhường đường cho xe xin vượt bị phạt bao nhiêu tiền?

15:30 08/08/2017

Ô tô không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn có thể bị phạt tới 400.000 đồng.

Theo Điều 14, Luật Giao thông đường bộ thì xe xin vượt, phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi, trong khu đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ thì chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Xe++ - Không nhường đường cho xe xin vượt bị phạt bao nhiêu tiền?

Ô tô không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn có thể bị phạt tới 400.000 đồng.

Việc xử phạt các xe không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn cũng được quy định rất rõ tại Nghị định 46 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt. Cụ thể:

Với ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô, hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 5 Nghị định).

Với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môt tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu vi phạm hành vi này sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng (Theo Điểm d, Khoản 2, Điều 6 Nghị định 46)

 Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Không nhường đường cho xe xin vượt bị phạt bao nhiêu tiền? tại chuyên mục Xe++ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục