Bê bối gian lận khí thải: EU tăng sức ép lên Volkswagen

18:06 08/03/2017

Cơ quan bảo vệ tiêu dùng các nước Liên minh châu Âu (EU), đã tăng cường gây áp lực lên hãng Volkswagen để nhà sản xuất ô tô này phải đền bù thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 7/3, Cơ quan bảo vệ tiêu dùng các nước Liên minh châu Âu (EU), dưới sự bảo trợ của Ủy ban châu Âu (EC), đã tăng cường gây áp lực lên hãng Volkswagen để nhà sản xuất ô tô này phải đền bù thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu khi sử dụng xe bị lắp phần mềm gian lận khí thải.

Tin tức xe - Bê bối gian lận khí thải: EU tăng sức ép lên Volkswagen

 Bê bối gian lận khí thải: EU tăng sức ép lên Volkswagen. Ảnh: EPA.

Nhóm họp tại Brussels dưới sự chủ trì của Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp và người tiêu dùng Vera Jourova, các Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của 22 nước EU, trong đó có Đức và Pháp, đã quyết định chuẩn bị một vụ kiện tập thể đòi quyền được nhận đền bù cho các khách hàng cũ của hãng xe hơi Volkswagen.

Sau cuộc họp, phát ngôn viên của EC Christian Wigand cho biết Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Hà Lan được giao trách nhiệm chuẩn bị vụ kiện và bày tỏ hy vọng sẽ có các kết quả cụ thể vào cuối tháng 4.

Ủy viên Jourova khuyến khích các Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng sử dụng mọi phương tiện mà họ có để bảo vệ người tiêu dùng châu Âu và tiếp tục đối thoại với Volkswagen.

Danh sách các nước thuộc EU tham dự vào vụ kiện tập thể này hiện vẫn chưa được lập ra.

Khi vụ bê bối về gian lận tiêu chuẩn khí thải nổ ra tại Mỹ, ngoài việc triệu hồi các xe bị lỗi để khắc phục, Volkswagen đã phải cam kết chi tới 23 tỷ USD đền bù thiệt hại cho khách hàng tại đây nhằm tránh bị đưa ra tòa.

Về phần mình, EU dường như bất lực trước Volkswagen khi mà hơn 8 triệu xe bị lỗi kỹ thuật vẫn đang lưu hành trên toàn châu Âu.

Theo luật của Liên minh châu Âu, chỉ nhà nước cấp chứng nhận hợp chuẩn cho phương tiện mới có thẩm quyền đưa ra quyết định trừng phạt.

Một thủ tục tố tụng pháp lý về vụ việc nêu trên hiện đang được tiến hành tại Đức./.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Bê bối gian lận khí thải: EU tăng sức ép lên Volkswagen tại chuyên mục Tin tức xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục