Những công đoạn cần thiết để một chiếc xe hơi 'chào đời'

16:05 03/03/2017

Để tạo ra một chiếc xe hơi, nhà sản xuất đã phải trải qua rất nhiều công đoạn. Bạn có đang thắc mắc “xế cưng” mất bao nhiêu thời gian để “chào đời"?

Hàng ngày, chúng ta đã quá quen với việc một chiếc ô tô xuất hiện trên đường phố. Nhưng để sản xuất ra một chiếc xe vận hành an toàn như vậy, phải mất đến 3 năm và trải qua rất nhiều công đoạn.

Ý tưởng

Tin tức xe - Những công đoạn cần thiết để một chiếc xe hơi 'chào đời'

Để có một ý tưởng về chiếc ô tô đáp ứng nhu cầu thị trường, nhà sản xuất sẽ phải nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng. Đặc biệt, tạo ra những ưu điểm để cạnh tranh với đối thủ là điều được quan tâm nhất. Điều này sẽ khiến chiếc xe của bạn chiếm được thị phần trong phân khúc cạnh tranh.

Ngoài ra, dự tính ngân sách đầu tư cho một chiếc xe cũng rất quan trọng. Song song với đó, chi phí đầu tư và giá bán ra sẽ phải được cân đối tính toán một cách hợp lý.

Thiết kế

Tin tức xe - Những công đoạn cần thiết để một chiếc xe hơi 'chào đời' (Hình 2).

Để có một bản thiết kế hoàn chỉnh, những kỹ sư sẽ phải vẽ nhiều bản phác thảo về nội thất, ngoại thất, màu sắc và chất liệu thiết kế.

Tiếp theo, để thẩm định những mẫu thiết kế, hãng xe sẽ có đội ngũ kỹ thuật đánh giá các tính năng và mô hình thiết kế. Qua đó, sẽ lựa chọn những thiết kế nhiều ưu điểm để tiến hành những bước tiếp theo.

Phát triển công nghệ

Sau khi đã có thiết kế bản vẽ hoàn chỉnh, nhà sản xuất sẽ tiến hành bước tiếp theo là phát triển công nghệ.

Giai đoạn này, các kỹ sư sẽ tiếp tục nghiên cứu thị trường về mức giá bán lẻ của xe để áp dụng những công nghệ phù hợp. Những yếu tố được quan tâm như: động cơ, hộp số, công nghệ an toàn, hệ thống truyền động, hệ thống lái…

Tin tức xe - Những công đoạn cần thiết để một chiếc xe hơi 'chào đời' (Hình 3).

Sau khi đã xác định được những công nghệ sẽ áp dụng, mô hình của chiếc xe sẽ được trưng bày để hoàn thiện với những ý kiến đóng góp thu thập được.

Tiếp đến, mô hình thí nghiệm được phát triển hoàn thiện và mẫu xe chạy thử trong phòng thí nghiệm và trên thực tế ở những điều kiện khắt khe nhất. Qua quá trình đó, các kỹ sư thử nghiệm độ an toàn khi xảy ra va chạm, đánh giá mức độ tiêu hao nhiên liệu, tốc độ của xe và khả năng vượt địa hình.

Để có được những con số chính xác, nhà sản xuất sẽ phân tích chi phí sản xuất từng bộ phận, toàn bộ xe để đưa ra con số cuối cùng.

Ở công đoạn này, hãng xe sẽ phải làm việc với cơ quan chức năng để được cấp giấy chứng nhận an toàn, tiêu chuẩn khí thải và những giấy tờ liên quan.

Sản xuất thương mại

Trong công đoạn này, nhà sản xuất sẽ phải làm việc với nhà cung cấp dây chuyển sản xuất hàng loạt cũng như cung cấp phụ tùng cần thiết của xe. Chế tạo thử nghiệm các bộ phận của xe, qua đó, kỹ sư đánh giá chất lượng của những bộ phận xe đã được thử nghiệm, cải thiện những tính năng an toàn, hạn chế, khắc phục những yếu điểm xe có thể gặp phải.

Tin tức xe - Những công đoạn cần thiết để một chiếc xe hơi 'chào đời' (Hình 4).

Sau những đánh giá chi tiết và thực tế, bước tiếp theo sẽ là tiến hành sản xuất các bộ phận của xe và hoàn thiện tổng thể. 

Xuất xưởng

Tin tức xe - Những công đoạn cần thiết để một chiếc xe hơi 'chào đời' (Hình 5).

Đây là công đoạn cuối cùng để chiếc xe đến tay người tiêu dùng. Các hãng xe hơi sẽ tiến hành những chiến dịch quảng cáo, marketing và giới thiệu xe đến đại lý trước khi họp báo ra mắt chính thức sản phẩm và công bố những thông số chi tiết.

Những giai đoạn để sản xuất chiếc ô tô và đưa đến tay người tiêu dùng thông thường sẽ mất khoảng 3 năm.

Mai Mai

Bạn đang đọc bài viết Những công đoạn cần thiết để một chiếc xe hơi 'chào đời' tại chuyên mục Tin tức xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục