Thanh toán điện tử khi mua ô tô sẽ ‘lên ngôi’ vào năm 2020?

22:52 11/01/2017

Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án thanh toán điện tử khi mua ô tô, xe máy… giai đoạn 2016 – 2020 nhằm hạn chế việc sử dụng tiền mặt để thanh toán khi mua những tài sản giá trị.

Theo đó, Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.

Nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử trong thương mại điện tử, 100% các siêu thị, trung tâm mua có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng.

Trên 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Sẽ có 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm, tiêu dùng. Nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại ngân hàng lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020.

Tin tức xe - Thanh toán điện tử khi mua ô tô sẽ ‘lên ngôi’ vào năm 2020?

 Thanh toán điện tử khi mua ô tô.

Các giải pháp về hành lang pháp lý, cơ chế chính sách để khuyến khích thanh toán điện tử cùng với việc nâng cao hoạt động và các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong đó, chính sách khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt được đề cập có việc khuyến khích thanh toán điện tử trong thu, nộp thuế; giao dịch thương mại điện tử; thu phí, lệ phí, thủ tục hành chính; thanh toán cước, phí cho các dịch vụ thường xuyên, định kỳ như điện, nước, điện thoại, Internet, truyền hình cáp...

Bên cạnh đó, cần quy định mức phí thanh toán chuyển khoản và mức phí nộp, rút tiền mặt tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng tăng mức phí giao dịch tiền mặt và giảm phí thanh toán không dùng tiền mặt; giảm mức phí áp dụng cho các giao dịch thanh toán liên ngân hàng...

Tin tức xe - Thanh toán điện tử khi mua ô tô sẽ ‘lên ngôi’ vào năm 2020? (Hình 2).

 Hạn chế thanh toán tiền mặt khi mua những tài sản lớn như ô tô, xe máy.

Ngoài ra, một trong những giải pháp quan trọng được nhắc đến là ban hành quy định giao dịch mua bán bất động sản và những tài sản có giá trị lớn như ô tô, xe máy thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Đề án cũng nêu rõ, đẩy mạnh thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công.

Giải pháp khác của Đề án là xây dựng, phát triển các hệ thống và dịch vụ thanh toán bán lẻ như: Tăng cường dịch vụ thanh toán thẻ; xây dựng, phát triển Hệ thống bù trừ điện tử tự động cho các giao dịch thanh toán bán lẻ (ACH), hoàn thiện hệ thống thanh toán nội bộ của các ngân hàng, phát triển thanh toán điện tử phục vụ thương mại điện tử, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn.

 Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Thanh toán điện tử khi mua ô tô sẽ ‘lên ngôi’ vào năm 2020? tại chuyên mục Tin tức xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục