Bộ GTVT "tuýt còi" hoạt động của Grab ở Khánh Hòa và Đồng Nai

14:32 17/07/2018

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động của Công ty TNHH Grab trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Đồng Nai.

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi của Công ty TNHH Grab trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai.Được biết, trong tháng 10/2017, sở GTVT tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi bộ GTVT về việc đề nghị xử lý hoạt động thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của Công ty TNHH Grab Taxi (hiện là Công ty TNHH Grab). Đến tháng 11/2017, sở GTVT tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có văn bản kiến nghị về hoạt động thí điểm của Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Thị trường xe - Bộ GTVT 'tuýt còi' hoạt động của Grab ở Khánh Hòa và Đồng Nai

Bộ GTVT 'tuýt còi' hoạt động của Grab ở Khánh Hòa và Đồng Nai.

Trong văn bản trả lời đầu tháng 12/2017, bộ GTVT cho biết, trong trường hợp Uber và Grab không chấp hành đúng các nội dung quy định tại Quyết định số 24/QĐ-BGTVT thì Bộ này sẽ thống nhất với UBND tỉnh Khánh Hòa dừng hoạt động thí điểm của Grab Taxi trên địa bàn tỉnh này. Đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị liên quan có biện pháp xử lý vi phạm của Grab và Uber.

Sau đó, tháng 4/2018, sở GTVT tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có văn bản chỉ ra một số lỗi vi phạm của Grab và Uber (hiện đã chuyển giao cho Grab) và đề nghị bộ GTVT xử lý dứt điểm vi phạm. Tháng 6/2018, Sở này và UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có văn bản gửi Bộ GTVT về việc dừng thí điểm đối với Công ty TNHH Grab Taxi trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản mới nhất của bộ Giao thông vận tải, Bộ này vừa thống nhất với đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty TNHH Grab không thí điểm ứng dụng KHCN trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (xe GrabCar) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Các đơn vị không có vi phạm được tiếp tục triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1755/VPCP-CN ngày 23/2/2018 của Văn phòng chính phủ về thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng.

Đồng thời, Bộ đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương kiểm tra, đồng thời xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành các vi phạm (nếu có) đối với lái xe, đơn vị vận tải, đơn vị cung cấp phần mềm (về giao thông vận tải, giao dịch điện tử, thuế, quảng cáo) đối với hoạt động vận tải ứng dụng KHCN trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn quản lý.

Đối với Công ty TNHH Grab, bộ GTVT yêu cầu công ty nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy định của pháp luật hiện hành, quy định tại Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 của Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải và quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, Công ty TNHH Grab không được triển khai thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng (Hợp đồng vận tải điện tử) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng thời không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và sở Giao thông vận tải Đồng Nai (bao gồm cả xe taxi).

Phúc Đạt

Bạn đang đọc bài viết Bộ GTVT "tuýt còi" hoạt động của Grab ở Khánh Hòa và Đồng Nai tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục