Điểm lại những lần triệu hồi “đình đám” của xế sang Audi tại Việt Nam

15:23 20/04/2018

Cùng sự kiện

Nhiều mẫu xe hạng sang mang thương hiệu Đức “4 vòng tròn” Audi phân phối tại Việt Nam đều chung số phận khi liên tiếp phải triệu hồi để khắc phục lỗi từ nguyên nhân rất "lãng xẹt" đến gây nguy hiểm tới tính mạng của người dùng.

Tháng 4/2018: Triệu hồi 89 xe Audi A4 và A5 Sportback

Ngày 16/4, Audi Việt Nam ra thông báo về việc triệu hồi đối với tổng số 89 xe Audi A4 và A5 Sportback để thay thế nẹp chỉ (mạ crom) trên ốp lưới loa ở vị trí cửa.

Thị trường xe - Điểm lại những lần triệu hồi “đình đám” của xế sang Audi tại Việt Nam

Audi Việt Nam bắt đầu thực hiện triệu hồi mẫu xe Audi A4 và Audi A5 Sportback để kiểm tra, thay thế nẹp chỉ crom ốp loa cửa.

Phía Audi Việt Nam xác nhận, tại thị trường trong nước có 89 chiếc Audi, bao gồm 63 chiếc Audi A4 và 26 chiếc Audi A5 Sportback có thời gian sản xuất từ ngày 10/2014 đến 10/2017 nằm trong diện ảnh hưởng cần được kiểm tra, thay thế.

Nguyên nhân được phía hãng đưa ra là trong quá trình nghiên cứu, Audi AG đã phát hiện ra trên một số xe dòng AUDI A4 và A5 Sportback, lớp keo kết dính giữa nẹp chỉ (mạ crom) và ốp lưới của loa ở vị trí cửa xe không đạt chất lượng yêu cầu. Khi đó phần nẹp chỉ (mạ crom) trên màn lưới của loa có thể bị lỏng, rơi ra và có thể gây mất an toàn cho người sử dụng.

Chương trình triệu hồi này diễn ra từ ngày 15/4/2018 tới ngày 31/12/2019. 

Tháng 8/2017: Audi Việt Nam triệu hồi Q3

Thị trường xe - Điểm lại những lần triệu hồi “đình đám” của xế sang Audi tại Việt Nam (Hình 2).

Vào tháng 8/2017, Audi Việt Nam ra thông báo về việc triệu hồi đối với dòng xe Audi Q3 do liên quan tới lỗi hệ thống đèn phanh sau, có thể không được kích hoạt trong một số trường hợp sử dụng phương thức phanh khẩn cấp thông qua nút bấm cơ điện.

Cụ thể, trong quá trình nâng cấp sản phẩm, hệ thống điều khiển kích hoạt đèn phanh khẩn cấp khi sử dụng phanh tay cơ điện được tích hợp trong một modul và một số trường hợp tín hiệu không được truyền qua cổng trao đổi thông tin của hệ thống điểu khiển chung để kích hoạt đèn phanh khẩn cấp. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi sử dụng phanh tay cơ điện cho trường hợp phanh khẩn cấp, các hoạt động khác của hệ thống phanh và đèn phanh không ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường.

Dòng xe Audi Q3 bị ảnh hưởng sử dụng động cơ TFSI 2.0 được sản xuất từ 6/2014 tới 11/2016 với tổng số 33 chiếc và được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Chương trình triệu hồi này đã diễn ra trong khoảng từ ngày 1/8 đến 31/10/2017. 

Tháng 5/2017: Audi Việt Nam triệu hồi Audi A5, A6 và Q5

Vào tháng 5/2017, Audi Việt Nam cũng ra thông báo về việc triệu hồi kỹ thuật để khắc phục sửa chữa bình hơi túi khí trần trên xe Audi Q5 và cập nhật phần mềm hộp điều khiển động cơ trên xe Audi A5 và Audi A6.

Thị trường xe - Điểm lại những lần triệu hồi “đình đám” của xế sang Audi tại Việt Nam (Hình 3).

Audi Việt Nam xác nhân tại Việt Nam có 47 chiếc Audi Q5 (thời gian sản xuất từ tháng 5/2010 đến tháng 8/2016) và 401 chiếc Audi A5 và Audi A6 sử dụng động cơ 2.0 TFSI (thời gian sản xuất từ năm 2011 đến năm 2016) trong diện ảnh hưởng cần được kiểm tra.

Nguyên nhân triệu hồi trên dòng xe Audi Q5 được chỉ ra là do có trang bị cửa sổ trời, được sản xuất trong thời điểm nhất định. Khi gặp trời mưa, trần xe có thể bị thấm nước ở khu vực cửa sổ trời và sẽ khiến cho một số chức năng cửa sổ trời không hoạt động chính xác. Sau một thời gian, khi trần xe bị ẩm ướt, các chi tiết bên trong cũng như miếng đệm cạnh túi khí trần sẽ bị thấm ướt. Điều này có thể khiến cho bình hơi túi khí bị ăn mòn, gỉ sét và có khả năng làm túi khí hoạt động không đúng thời điểm.

Trong khi đó, trên một số dòng xe Audi A4, A5, A6 và Q5, do tác động một vài yếu tố môi trường bên ngoài theo thời gian, bơm nước làm mát phụ có thể bị nghẹt và khi đó máy bơm nước phụ bị nóng do quá tải, dẫn tới việc nước làm mát của xe bị nóng lên.

Thị trường xe - Điểm lại những lần triệu hồi “đình đám” của xế sang Audi tại Việt Nam (Hình 4).

Qua rà soát hệ thống và linh kiện sử dụng để lắp xe và để đảm bảo an toàn cho khách hàng sử dụng xe, hãng Audi quyết định thực hiện chương trình triệu hồi để kiểm tra, khắc phục hiện tượng bị thấm nước tại vị trí lắp đặt cửa sổ trời trên dòng xe Audi Q5, đồng thời thay thế túi khí trần xe nếu xảy ra hiện tượng gỉ sét.

Việc triệu hồi để kiểm tra đọc lỗi và cập nhật phần mềm của hộp điều khiển động cơ, phụ trách điều khiển bơm nước làm mát phụ được thực hiện trên dòng xe Audi A5 và Audi A6 (đồng thời sẽ thay thế bơm nước phụ nếu hệ thống điều khiển bơm phụ có lỗi xảy ra). 

Tháng 10/2016: Audi Việt Nam triệu hồi Q7

Thị trường xe - Điểm lại những lần triệu hồi “đình đám” của xế sang Audi tại Việt Nam (Hình 5).

Vào tháng 10/2016, Audi Việt Nam cũng ra thông báo triệu hồi đối với 215 chiếc Q7 tại Việt Nam để thay thế miếng đệm khớp nối chân ghế hàng ghế thứ 3 do không đảm bảo các yếu tố an toàn theo thiết kế.

Các xe Audi Q7 nằm trong diện triệu hồi lần này có thời gian sản xuất từ tháng 1/2015 đến tháng 7/2016.

Theo Audi AG, nguyên nhân bắt nguồn từ miếng đệm ở khớp nối chân hàng ghế thứ 3 trên một số mẫu Q7 được lắp đặt không chính xác, khiến các hàng ghế này bị xê dịch trong trường hợp xe gặp tai nạn và có thể dẫn đến nguy hiểm với người ngồi trên xe. Tuy nhiên, Audi AG cũng cho biết hiện của ghi nhận bất cứ trường hợp bị thương nào liên quan đến lỗi này.

Phúc Đạt

Bạn đang đọc bài viết Điểm lại những lần triệu hồi “đình đám” của xế sang Audi tại Việt Nam tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục