Điều gì xảy ra khi BMW và Jaguar Land Rover về chung một nhà?

19:00 23/09/2019

Theo báo cáo của hãng tin Automotive News Europe, các nhà phân tích của Bernstein, bao gồm Max Warburton cho rằng, thương hiệu đến từ xứ Bavaria có thể hưởng lợi nếu mua thương hiệu xa xỉ của Anh từ Tata Motors của Ấn Độ.

Thị trường xe - Điều gì xảy ra khi BMW và Jaguar Land Rover về chung một nhà?

Theo đó, các chuyên gia cho rằng BMW đang bị "quá tải và thừa tiền". Họ đang dần đạt đến mức giới hạn của tăng trưởng đối với các sản phẩm và thương hiệu của mình. Còn về phía Jaguar Land Rover lại đang bị thách thức nghiêm trọng vào lúc này- cả về hoạt động lẫn tài chính. Vì vậy, một đối tác lớn hơn có thể giải quyết những vấn đề khó khăn của họ.

Đề xuất BMW mua lại Jaguar Land Rover được đưa ra sau những tổn thất ngày càng tăng của Tata Motor cộng với sự sụt giảm doanh số thương hiệu tại Trung Quốc, đi cùng với đó là những ảnh hưởng của Brexit cũng không mấy khả quan cho sự tăng trưởng của họ.

Thị trường xe - Điều gì xảy ra khi BMW và Jaguar Land Rover về chung một nhà? (Hình 2).

Về phía BMW, việc mua lại Jaguar Land Rover có thể giúp tăng thêm 20% doanh thu của hãng, theo các nhà phân tích của Bernstein cho hay. Việc mua bán, sát nhập này cũng sẽ có thể đóng góp vào một phần tư doanh số bán hàng của công ty Đức.

BMW có thể mua Jaguar Land Rover với giá 11,2 tỷ USD (9 tỷ bảng Anh), nhưng Tata cũng sẽ cần phải nuốt niềm tự hào của mình để có thể trao tay thương hiệu xe xa xỉ nguồn gốc Anh cho BMW.

Thị trường xe - Điều gì xảy ra khi BMW và Jaguar Land Rover về chung một nhà? (Hình 3).

Các nhà phân tích Bernstein đã viết, trong hoàn cảnh này, mối quan hệ giữa hai công ty sẽ khá phức tạp. Điều này khởi nguồn từ mối quan hệ trước đây của các công ty vào những năm 1990 khi BMW vẫn sở hữu Land Rover. Việc chia tay giữa hai công ty đã để lại những vết rạn nứt lớn trong lòng kẻ ở, người đi.

Thị trường xe - Điều gì xảy ra khi BMW và Jaguar Land Rover về chung một nhà? (Hình 4).

“Đó là một thời kỳ đau thương cho công ty đến từ Bavaria và có những giám đốc điều hành ở Munich vẫn còn bị ám ảnh”, các nhà phân tích cho hay.

Ở thời điểm hiện tại, BMW và Jaguar Land Rover đã tuyên bố hợp tác vào tháng 6 năm ngoái để sản xuất xe điện.

Nếu BMW thực sự mua lại Jaguar Land Rover trong tương lai, sự hợp tác giữa hai thương hiệu sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này, một lần nữa sẽ có lợi cho hai nhà sản xuất ô tô- lịch sử sang trang.

Thị trường xe - Điều gì xảy ra khi BMW và Jaguar Land Rover về chung một nhà? (Hình 5).

 Huệ Đỗ (Theo Motor1)

Bạn đang đọc bài viết Điều gì xảy ra khi BMW và Jaguar Land Rover về chung một nhà? tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục