Ford Explorer phát thải chất khí CO có độc tính cao trong cabin?

09:00 25/03/2019

Mẫu SUV đình đám Ford Explorer đang hứng chịu nhiều chỉ trích, bị coi là thủ phạm khiến người ngồi trong xe phát bệnh.

Mới đây, một số tờ báo, trang tin trên thế giới có đưa thông tin về việc hơn 3.000 phản ánh và 50 đơn kiện chống lại Ford tại các bang của Mỹ. Ford Explorer bị cho là thủ phạm phát thải chất khí CO bắt cháy và có độc tính cao trong cabin.

Trong số các nạn nhân trên có cả cảnh sát. Một số sở cảnh sát Mỹ nói rằng nhân viên của họ gặp triệu chứng tương tự khi lái Ford Explorer 2017.

Thị trường xe - Ford Explorer phát thải chất khí CO có độc tính cao trong cabin?

 

Sở cảnh sát Austin, bang Texas đã ngừng sử dụng gần 400 chiếc Ford Explorer Police Interceptor. Thậm chí một sĩ quan cảnh sát của sở này đã nộp đơn kiện Ford ra tòa.

Thị trường xe - Ford Explorer phát thải chất khí CO có độc tính cao trong cabin? (Hình 2).

 

Hầu hết phàn nàn đều tập trung vào các mẫu Ford Explorer sản xuất trong giai đoạn 2000 và 2018. Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) từng điều tra vấn đề này từ năm 2016 nhưng không đưa ra hành động nào cho tới năm ngoái khi tìm thấy “bằng chứng ban đầu” về khí CO (carbon monoxide) xuất hiện trên Ford Explorer.

Thị trường xe - Ford Explorer phát thải chất khí CO có độc tính cao trong cabin? (Hình 3).

 

Nếu NHTSA kết luận lượng khí CO trong cabin Ford Explorer chạm mức nguy hiểm, hàng triệu chiếc SUV sẽ phải triệu hồi, và Ford sẽ đối mặt với ác mộng thực sự.

Trong khi đó, đại diện của Ford khẳng định Ford Explorer vẫn an toàn. “Tất cả kiểm tra đều cho thấy các phương tiện này vẫn an toàn. Chúng tôi đã điều tra nhưng không tìm thấy lượng CO vượt quá ngưỡng cho phép”, phát ngôn viên Mike Levine của Ford khẳng định.

Thị trường xe - Ford Explorer phát thải chất khí CO có độc tính cao trong cabin? (Hình 4).
 

Trước đó, vào năm 2017 cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ thông báo nhận được 2.719 đơn khiếu nại liên quan đến các xe Explorer phiên bản 2011 - 2017, bao gồm cả mẫu xe chuyên dụng dành cho cảnh sát. Theo hồ sơ của cơ quan này, kể từ ngày 1/7/2016 đến nay, đã xảy ra ít nhất 3 vụ tai nạn và 41 trường hợp chấn thương có thể liên quan đến lỗi rò rỉ khí thải. Nhiều trường hợp khách hàng gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, nhức đầu, mất ý thức - dấu hiệu của việc bị ngộ độc khí Cacbon monoxit (CO).

Bạch Dương

Bạn đang đọc bài viết Ford Explorer phát thải chất khí CO có độc tính cao trong cabin? tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục