Ford Ranger trang bị hộp số 10 cấp có bị lỗi tại Việt Nam?

Minh Anh nguyenminhanh111293@gmail.com

15:00 31/10/2018

Ford Việt Nam vừa xác nhận về tình trạng lô xe Ranger mới được trang bị hộp số tự động 10 cấp được bán ra từ tháng 9 tới nay.

Ford Thái Lan đã đưa ra một thông báo về vấn đề lỗi hộp số tự động 10 cấp thế hệ mới khiến hãng này phải thu hồi sửa chữa và tạm dừng bán ra khoảng 1.000 chiếc xe thuộc các mẫu Ranger bao gồm cả phiên bản "siêu bán tải" Raptor và Everest.

Thị trường xe - Ford Ranger trang bị hộp số 10 cấp có bị lỗi tại Việt Nam?

Hộp số 10 cấp được cung cấp trên Ranger và Everest thế hệ mới.

Thống kê ban đầu cho thấy, các chủ xe tại Thái Lan là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, bởi một số lượng đáng kể xe bị lỗi đã được chuyển từ nhà máy Thái Lan đến đại lý và về tay người tiêu dùng trước khi bộ phận kỹ thuật phát hiện ra lỗi này. Những chiếc xe gặp lỗi hộp số này đang được sửa chữa và thay thế các bộ phận theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Thị trường xe - Ford Ranger trang bị hộp số 10 cấp có bị lỗi tại Việt Nam? (Hình 2).

 

Trong khi đó, Ford tại Australia đã ghi nhận dấu hiệu lỗi hộp số nêu trên. Được biết, Ford đang xúc tiến vận chuyển các linh kiện thay thế thích hợp theo đường hàng không đến thị trường này để nhanh chóng sửa chữa và giúp các xe bị ảnh hưởng sớm lăn bánh trở lại trên đường.

Ford Việt Nam cho biết do các mẫu xe nói trên được tung ra thị trường chậm hơn các nước khác, nên toàn bộ xe thế hệ mới (được bán ra từ tháng 9 tới nay) đều không bị lỗi.

Tuy nhiên, lỗi nói trên cũng sẽ ảnh hưởng tới doanh số bán những tháng tới của Ranger và Everest tại thị trường trong nước, do một số lô xe sẽ bị nhà phân phối Thái Lan hoãn giao hàng để khắc phục lỗi trước khi xuất khẩu.

Thị trường xe - Ford Ranger trang bị hộp số 10 cấp có bị lỗi tại Việt Nam? (Hình 3).

Ford Ranger Raptor ra mắt tại thị trường Việt Nam tại VMS 2018.

Liên quan rủi ro xảy ra với một số xe Ranger và Everest sản xuất tại thị trường Thái Lan, đại diện Ford tại thị trường Việt Nam cho biết: "Ford đã tiến hành kiểm tra và xác nhận không có xe nào tại đại lý hoặc đã bán ra tại thị trường Việt Nam đến nay thuộc phạm vi của các xe nói trên. Quyết định tạm dừng bán một số xe bị ảnh hưởng ở Thái Lan là hành động thận trọng có tính ngăn ngừa sau khi xác định được một số xe có thể có rủi ro với bu-lông biến mô nối với vòng răng khởi động có thể có mối hàn chưa đạt chuẩn. Chúng tôi đã hoàn thành việc điều tra và đã khôi phục lại việc bán hàng bình thường cho các xe không bị ảnh hưởng".

Như vậy lỗi hộp số lần này không ảnh hưởng đến những lô hàng đã được Ford nhập về Việt Nam, những chủ xe Ford Ranger và Everest đã có thể yên tâm phần nào.

Thị trường xe - Ford Ranger trang bị hộp số 10 cấp có bị lỗi tại Việt Nam? (Hình 4).
Không có lỗi hộp số 10 cấp trên Ford Ranger tại Việt Nam.

Trước đó, Auto Industria (Philippines) đã đưa tin về việc Ford Thái Lan chính thức phát đi thông báo rằng 1.000 chiếc xe thuộc các mẫu Ford Ranger và Everest sản xuất tại nước này dính phải lỗi hộp số. Bộ phận kiểm soát chất lượng của hãng đã phát hiện trên các mẫu xe như Everest, Ranger và Ranger Raptor lắp hộp số 10 cấp có dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân nằm ở một lô linh kiện cho hộp số 10 cấp từ phía nhà cung cấp bị lỗi.

Theo điều tra mở rộng của Ford cho thấy các đinh tán hàn trong các bộ phận linh kiện lỗi bị nhô ra nhiều hơn tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ chuyển đổi mô-men xoắn, nghiêm trọng hơn có thể làm hệ thống lái ngừng hoạt động.

Đội ngũ kiểm soát chất lượng của Ford đã phát hiện ra vấn đề kịp thời và gần như ngay lập tức Ford Thái Lan đã tạm dừng bán cũng như ngừng vận chuyển các mẫu xe bị ảnh hưởng sang các thị trường nước ngoài.

Trên thực tế, linh kiện gặp lỗi vốn là một vấn đề phổ biến trong thị trường ô tô. Theo nguồn tin, các chủ xe tại Thái là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi một số lượng đáng kể xe bị lỗi đã được chuyển từ nhà máy đến đại lý và về tay người tiêu dùng trước khi bộ phận kỹ thuật phát hiện ra lỗi này.

Bạn đang đọc bài viết Ford Ranger trang bị hộp số 10 cấp có bị lỗi tại Việt Nam? tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục